Máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt hàng chục tay súng khủng bố

0
8

Trong một thông cáo ngày 22/12, Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ cho biết những cuộc không kích này diễn ra từ ngày 23/9 đến 13/12. Theo người phát ngôn của bộ trên, Thiếu tướng Josh T. Jacques, mục đích của những cuộc tấn công này là nhằm gây sức ép lên AQAP và ngăn chặn các vụ tấn công của các phần tử Al-Qaeda nhằm vào Mỹ và các đồng minh.


“Sát thủ” không người lái MQ-9 Reaper với đầy đủ vũ khí trên đường băng

AQAP là tổ chức đã thực hiện một loạt các vụ tấn công khủng bố ở Mỹ và Saudi Arabia, trong đó có vụ khủng bố hồi năm 2009 khi một hành khách kích hoạt khối thuốc nổ giấu trong người trên một chuyến bay từ Saudi Arabia tới Mỹ.

Hồi năm 2010, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt AQAP vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài. Theo Bộ Tài chính Mỹ, những biện pháp trừng phạt nói trên là một phần trong những nỗ lực của cơ quan này nhằm ngăn chặn việc hỗ trợ tài chính cho AQAP và làm giảm khả năng tổ chức này tiến hành các vụ tấn công khủng bố, theo đó mọi tài khoản của Al-Omgy và Brothers ở Mỹ và tất cả các cuộc giao dịch giữa các công ty của Mỹ với công ty này đều bị phong tỏa.

AQAP và tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã lợi dụng cuộc xung đột giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi để tăng cường lực lượng tại quốc gia Hồi giáo này, đặc biệt là tại khu vực phía Nam và Đông Nam Yemen.

TTXVN