Máy bay Ethiopia bốc khói, lượn gấp trước khi lao xuống đất

Các nhân chứng dưới mặt đất cho biết máy bay Ethiopian Airlines có nhiều dấu hiệu lạ trước khi xảy ra tai nạn làm 157 người thiệt mạng.

Rescue team collect bodies in bags amid debris at the crash site of Ethiopia Airlines near Bishoftu, a town some 60 kilometres southeast of Addis Ababa, Ethiopia, on March 10, 2019. - An Ethiopian Airlines Boeing 737 crashed on March 10 morning en route from Addis Ababa to Nairobi with 149 passengers and eight crew believed to be on board, Ethiopian Airlines said. (Photo by Michael TEWELDE / AFP)
Hiện trường vụ rơi máy bay Ethiopian Airlines hôm 10/3. Ảnh: AFP.

“Nó tạo ra những tiếng lạch cạch rất lớn, giống như kim loại bị kéo giãn và rung lắc mạnh. Những người sống ở đây đều đã quen với tiếng máy bay hoạt động, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nghe tiếng động như vậy”, Reuters dẫn lời Turn Buzuna, nông dân 26 tuổi sống gần hiện trường rơi máy bay Ethiopian Airlines, cách thủ đô Addis Ababa của Ethiopia khoảng 50 km, hôm nay cho biết.

Nhiều nhân chứng gần hiện trường khẳng định chiếc Boeing 737 MAX 8 có nhiều dấu hiệu lạ trước khi lao xuống đất như bốc khói và thay đổi độ cao liên tục, nhiều đồ đạc trên máy bay cũng rơi ra ngoài. “Phi cơ bay rất gần mặt đất và bắt đầu lượn gấp, khiến đàn bò trên cánh đồng hoảng loạn và bỏ chạy”, Malka Galato, nông dân 47 tuổi, nhớ lại.

“Phi công cố nâng mũi máy bay để lấy độ cao nhưng thất bại, nó cắm đầu xuống đất và phát nổ”, Tamirat Abera, một người có mặt tại hiện trường, cho hay.

Chuyến bay ET302 gặp nạn chỉ 6 phút sau khi cất cánh vào sáng 10/3. Phi công thông báo máy bay gặp vấn đề và xin quay đầu về sân bay, nhưng chiếc Boeing 737 MAX 8 lao xuống đất ngay sau đó, khiến toàn bộ 157 người trên phi cơ thiệt mạng. Nhà chức trách Ethiopia đã tìm thấy hai hộp đen của máy bay, nhưng không cho biết tình trạng của chúng.

Nhiều nước như Trung Quốc, Ethiopia và Indonesia đã ra lệnh ngừng bay toàn bộ phi đội Boeing 737 MAX để bảo đảm an toàn. Hàn Quốc cũng kiểm tra khẩn cấp hai chiếc đang phục vụ hãng hàng không giá rẻ Easter Jet, trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu khẳng định dòng máy bay này vẫn đủ điều kiện hoạt động.

6 phút trên không của máy bay rơi ở Ethiopia. Bấm vào ảnh đề xem đầy đủ.
Theo VnExpress
SHARE