Máy bay chở người nhà Bin Laden hạ cánh quá nhanh

0
8

Khoảnh khắc chiếc Phenom 300 sắp lao xuống sân bay. Ảnh: BBC

Cơ quan Điều tra Tai nạn Hàng không Anh (AAIB) hôm 6-8 công bố điều tra sơ bộ về vụ rớt máy bay chở 1 phi công Jordan và 3 người thân trong gia đình trùm khủng bố Osama Bin Laden (gồm chị cùng cha khác mẹ Sana Mohammed Bin Laden, mẹ kế Raja Bashir Hashim và em rể Zuhair Hashim).

Chiếc Phenom 300 bị rơi xuống khi tìm cách hạ cánh ở sân bay Blackbushe thuộc khu vực Yateley – Anh chiều 31-7 (giờ địa phương), làm tất cả 4 người trên máy bay thiệt mạng.

Trước khi giảm độ cao để hạ cánh, chiếc máy bay vượt qua đầu một máy bay nhẹ. Chuyên gia hàng không Kevin Byrne của Trường ĐH Coventry cho biết máy bay lao xuống với tốc độ cao và đáp xuống gần cuối đường băng nên không đủ thời gian để dừng lại an toàn.

“Nó hạ cánh với tốc độ gấp 2 lần so với bình thường và hạ độ cao khoảng 900 m/phút. Điều này cho thấy phi công ở trong tình trạng gấp gáp nhưng chưa rõ nguyên nhân là gì” – ông Byrne nói.

Hệ thống cảnh báo tránh địa hình của máy bay (TAWS) đã phát 6 thông điệp yêu cầu phi công nâng độ cao nhưng vì lý do nào đó, người này đã không thể xử lý kịp.

Đường băng tại sân bay Blackbushe dài 1.059 m. Tuy nhiên, vết bánh máy bay cho thấy nó chạm đất chỉ cách cuối đường băng 349 m. Nó tiếp tục va trúng một khu vực đang tổ chức đấu giá xe hơi, sau đó gãy một cánh, bốc cháy và phát nổ.

1

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: BBC

Điều kiện thời tiết lúc máy bay gặp nạn khá tốt, trời sáng và ít gió. Các nhân chứng tại hiện trường kể lại họ nhìn thấy một quả cầu lửa và nghe thấy một số vụ nổ.

Trong một tuyên bố, Đại sứ Ả Rập Saudi tại Anh, Hoàng tử Mohammed bin Nawaf Al Saud, đã gửi lời chia buồn đến gia đình Bin Laden. Tại vương quốc này, gia tộc Bin Laden sở hữu nhiều công ty lớn và có sức ảnh hưởng đáng kể.

Trong khi đó, tại Pakistan ngày 6-8, một chiếc trực thăng quân đội của nước này đã rơi xuống vùng núi ở quận Mansehra, tỉnh Khyver Pakhtnkhwa, làm 12 người chết.

Một quan chức quân đội cấp cao cho AP hay chiếc trực thăng chở theo 12 người, trong đó có bác sĩ quân y, y tá, đến Gilgit để cứu một người lính bị bệnh nặng. Người này khẳng định nguyên nhân tai nạn là thời tiết xấu.

(Theo BBC)