Máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Nga có thể không cần phi công

Ảnh đồ họa máy bay chiến đấu thế hệ 6 MiG-41 của Nga (Ảnh: DFI)

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga, Giám đốc Tập đoàn MiG Ilya Tarasenko cho biết máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Nga trong tương lai, máy bay đánh chặn MiG 41, đang được thiết kế để thay thế phiên bản cũ MiG 31. Đây sẽ là dòng máy bay thừa hưởng mọi ưu điểm của máy bay chiến đấu MiG 31 và bổ sung thêm nhiều tính năng mới hiện đại hơn.

Theo ông Tarasenko, MiG 41 sẽ không chỉ là phiên bản hiện đại hóa của MiG 31, mà còn là một “cỗ máy hoàn toàn mới với khả năng hoạt động trong không gian, được trang bị các loại vũ khí mới với tốc độ bay mới và tầm tác chiến mới”.

“Quá trình phát triển (MiG 41) đang ở giai đoạn hoàn tất phần thiết kế của máy bay. Đây sẽ là dòng máy bay hoàn toàn mới, trang bị những công nghệ hoàn toàn mới để máy bay có thể hoạt động ở khu vực Bắc Cực. MiG 41 sẽ bảo vệ toàn bộ vùng biên giới của lãnh thổ Nga. Sau đó, dự án này sẽ được phát triển công nghệ không người lái”, ông Tarasenko cho biết.

Hiện thông tin về MiG 41 chưa được nhà sản xuất MiG tiết lộ nhiều. Ngoài ra, các dữ liệu cụ thể về các tính năng chi tiết của loại máy bay này cũng chưa được chính thức công bố. Trong khi đó, giới chuyên gia dự đoán máy bay này sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2035.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của nước này MiG 41 sẽ được trang bị hệ thống laser mới, chống lại các loại tên lửa của đối phương. Hệ thống laser này được cho là sẽ “đốt cháy” các đầu tự dẫn hay còn gọi là “mắt” của các tên lửa tấn công đang bay.

Theo Dailymail