Máy bay Ai Cập chở 69 người ‘biến mất’

Một chuyến bay của Hãng hàng không EgyptAir đã “biến mất khỏi màn hình radar” khi đang bay từ Paris (Pháp) đến Cairo (Ai Cập), hãng này cho biết.

Chuyến bay MS804 này có 59 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn.

Máy bay đang bay ở độ cao 11.300m và mất tích khi qua khu vực đông Địa Trung Hải. Một quan chức cho biết chiếc máy bay mất liên lạc với radar lúc 2:45 sáng, giờ Cairo (7:45 sáng, giờ Việt Nam).

EgyptAir xác nhận một tín hiệu cầu cứu đã được phát đi từ chuyến bay MS 804.

%image_alt%

Màn hình radar về chuyến bay

Hãng hàng không cho biết hành khách bao gồm 30 công dân Ai Cập, 15 người Pháp, một người Anh, hai người Iraq, cùng nhiều người Canada, Bỉ, Kuwait, A rập Saudi, Algeria, Sudan, Chad và Bồ Đào Nha.

Trên chuyến bay có ba trẻ em.

Người nhà của các hành khách hiện đang chờ tin tức tại tại sân bay quốc tế Cairo. EgyptAir nói một số bác sĩ và phiên dịch đang sẵn sàng.

Hãng EgyptAir nói máy bay mất tích khoảng 16km trước khi vào không phận Ai Cập.

%image_alt%

Phóng viên tác chiến tại quầy của EguyptAir tại sân bay Charles De Gaulle

Hãng cho biết các nhà chức trách đã được thông báo, các đội cứu hộ và tìm kiếm đã triển khai cứu nạn chiếc máy bay.

Theo trang web flightradar24.com chuyên theo dõi các chuyến bay dân sự toàn cầu, chiếc máy bay là chiếc Airbus A320.

Nhà phân tích hàng không Alex Macheras nói với BBC máy bay A320 thường được sử dụng cho những chuyến bay chặng ngắn, giá rẻ và có “chỉ số an toàn tuyệt vời”.

Chiếc máy bay EgyptAir rời Paris lúc 23:09 giờ địa phương hôm Thứ Tư và theo lịch trình sẽ đến thủ đô Ai Cập sau 3:00 giờ địa phuon7g sáng thứ Năm (8:00 sáng giờ Việt Nam).

Tháng 3/2016, một chiếc máy bay EgyptAir bị không tặc và buộc bay tới Cyprus. Tên không tặc sau đó đầu hàng và con tin được thả.

Tháng 10/2015, một máy bay Nga từ Sharm el-Sheikh rơi trên bán đảo Sinai, 224 người thiệt mạng. Quan chức Nga sau đó nói chiếc máy bay rơi vì bị bắn hạ bởi vũ khí gây nổ.

Dân quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS nói họ đã đánh bom chiếc máy bay này.

BBC

SHARE