Mâu thuẫn với ông Trump, Fox News đối mặt cuộc khủng hoảng khán giả

549

Vào đêm ngày 3/11 (giờ Mỹ), chỉ ít giờ sau khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc, hãng tin cánh hữu Fox News đã tính toán và đoán ông Joe Biden thắng bang Arizona, một thành trì nhiều năm của đảng Cộng hòa.

Tổng thống Donald Trump và chiến dịch tái tranh cử của ông tỏ ra tức giận vì cho rằng kết quả này không chính xác khi quá trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục, kêu gọi Fox News hủy tính toán. Người ủng hộ của ông Trump cũng tỏ ra phẫn nộ.

Khi các cuộc biểu tình được tổ chức bên ngoài trung tâm kiểm phiếu ở Phoenix, Arizona, đám đông hô lớn: “Fox News tệ hại”. Họ dồn sự tức giận tới hãng tin trong 4 năm qua thường có quan điểm ủng hộ đảng Cộng hòa và ông Trump.

Giờ đây, sau gần 2 tuần, Fox News – đài cáp được xem nhiều nhất nước Mỹ, đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng. Ông Trump vẫn rất tức giận khi ông vào hôm 11/11 đã đăng tải hàng loạt dòng tweet chỉ trích Fox News và thậm chí có tin tức ông muốn thành lập kênh truyền hình để “hủy diệt” Fox News.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn tiếp tục kêu gọi người ủng hộ xem chương trình của người dẫn Sean Hannity trên Fox News. Theo Guardian, sự không nhất quán của ông Trump cũng phản ánh tình hình của Fox News hiện tại, khi nhà đài không duy trì quan điểm thống nhất về việc đưa tin.

Tại Fox News, tùy vào người dẫn chương trình mà thông điệp được phát đi sẽ là ủng hộ hoặc phản đối cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump. Nhiều người ủng hộ ông Trump tuyên bố sẽ không bao giờ xem Fox News vì quan điểm thiếu nhất quán này.

Thế “tiến thoái lưỡng nan”

Theo chuyên gia Eric Deggans, Fox News đang cố gắng cân bằng giữa việc là một hãng tin tức độc lập nhưng vẫn có quan điểm ủng hộ cánh hữu. Tuy nhiên, chính họ lại thể hiện qua những hành động không nhất nhất trong những ngày qua. Vào ban ngày, họ có thể sẵn sàng cắt sóng một phát ngôn viên Nhà Trắng khi cô này cáo buộc đảng Dân chủ ủng hộ gian lận bầu cử mà không nêu bằng chứng. Vào buổi tối, những người dẫn chương trình khác của Fox News lại bày tỏ quan điểm ủng hộ những cáo buộc mà ông Trump đang đưa ra.

“Người ủng hộ đảng Cộng hòa cảm thấy căng thẳng hơn và ngày càng có nhiều người xem Fox News cho rằng bất cứ điều gì mâu thuẫn với quan điểm ủng hộ phe bảo thủ đều là sai”, ông Deggans nhận xét, cho rằng cách tiếp cận của Fox News khó có thể cân bằng được giữa 2 bên.

Trước đó, các chương trình có lượng người xem cao nhất của Fox News thường có các nội dung thể hiện quan điểm thân cánh hữu, ủng hộ ông Trump. Tuy vậy, nhà đài vẫn cần phải cân bằng để duy trì được tính báo chí, không đưa tin theo kiểu hoàn toàn một chiều hay thiếu căn cứ.

Nhưng chiến lược đó rõ ràng đang làm phật lòng người ủng hộ ông Trump – nhóm khán giả quan trọng của của Fox News. Họ cáo buộc hãng tin đã trở thành “truyền thông biến chất”.

Đây không phải là lần đầu Fox News đối mặt với những chỉ trích như vậy. Nhưng năm nay, họ có thêm khá nhiều đối thủ tiềm năng như Newsmax và One America News. Hai kênh này nghiêng nhiều về cánh hữu hơn hẳn Fox News và cũng phát đi những thuyết âm mưu hoàn toàn không có căn cứ như có một kế hoạch của đảng Dân chủ nhằm cố tình lây Covid-19 cho ông Trump, hay bác sĩ dịch tễ nối tiếng của Mỹ Anthony Fauci bị cáo buộc tài trợ tiền cho quá trình tạo ra vi rút SARS-CoV-2.

Mùa hè năm nay, Newsmax chỉ có khoảng 25.000 người xem mỗi ngày, nhưng tới sau ngày bầu cử, các chương trình buổi tối của kênh này đã có 700-800.000 người xem hàng ngày.

Ngay cả ông Trump cũng tích cực quảng bá cho Newsmax. Ông thường tweet lại các thông điệp khen kênh tin tức này, trong khi cáo buộc Fox News đã quên mất ông là người mang lại tỉ lệ người xem cao cho hãng.

Theo Dân trí