Mất “zin” vì băng vệ sinh tampon

0
98

 

Chiều hôm đó vì không muốn lỡ buổi đi tắm biển cùng các bạn, Hoa đã mạnh dạn dùng thử loại băng vệ sinh tampon, có hình giống chiếc que nhỏ bằng đầu ngón tay. Khi sử dụng phải đưa hẳn nó vào sâu trongâm đạo. Tampon còn có một đoạn dây để có thể lấy ra và kiểm soát.

Đúng là dùng băng vệ sinh tampon rất thoải mái, nhưng bất ngờ sau đó về nhà Hoa cảm thấy rất tức bụng và khó chịu “phía dưới” nên mẹ cho đi khám phụ khoa. Bác sĩ cho biết Hoa bị viêm âm đạo và rách mất màng trinh. Mẹ bàng hoàng, còn Hoa khóc nức nở không hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Băng vệc sinh tampon không hợp với người còn “zin”

Tampon là loại băng vệ sinh đặc biệt, khác các loại miếng vì nó được đưa vào cơ thể, có nhiều size và nhiều mức độ thấm hút khác nhau. Người sử dụng cần căn cứ theo độ tuổi cũng như cấu tạo cơ thể mình và số lượng kinh nguyệt nhiều hay ít để lựa chọn loại phù hợp. Trên thế giới nó đã được sử dụng khá rộng rãi ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Đức, Pháp… từ hàng chục năm nay, riêng ở Việt Nam thì nó chưa được ưa chuộng lắm.

Các loại tampon hiện nay chủ yếu được làm từ tơ nhân tạo và sợi tổng hợp nên khả năng thấm hút khá tốt. Do được đặt bên trong âm đạo nên khi dùng dạng băng vệ sinh này, bạn vẫn có thể ăn mặc và hoạt động thoải mái, tham gia thể thao kể cả bơi lội.

Bình thường 3-4 tiếng bạn nên thay một lần, nếu bạn có lượng nguyệt san nhiều, thì nên thay thường xuyên hơn. Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý đó là tampon dạng ống, khi dùng phải đưa vào trong âm đạo, nên người đã lập gia đình hoặc người có lỗ màng trinh rộng, độ co giãn tốt thì có thể không sao, còn nếu không thì nguy cơ gây rách màng trinh là khá cao. Vì thế, các bạn gái nhỏ hay thanh niên chưa từng quan hệ tình dục, chưa lập gia đình không nên sử dụng loại băng vệ sinh này.

Băng vệc sinh tampon có thể nhiễm độc vi khuẩn

Nhiều người có lượng kinh nguyện ít, nên nghĩ rằng có thể để tampon trong đó cả ngày, như vậy rất nguy hiểm vì nó ở trong môi trường yếm khí, vi khuẩn dễ sinh ra. Bạn có thể bị các triệu chứng như: sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy, cảm giác bỏng rát, chóng mặt và đau cơ. Đây chính là hội chứng nhiễm độc gây ra bởi vi khuẩn có tên gọi Staphylococcus, tồn tại tự nhiên trong mũi, nách, bẹn hay âm đạo của khoảng 1/3 dân số khỏe mạnh. Một vài biến thể của loại vi khuẩn này đôi khi gây nên tình trạng nhiễm độc.

Chất độc sinh ra ở âm đạo hoặc vết thương và từ đó thẩm thấu vào máu, một người không có hệ miễn dịch mạnh có thể nhiễm bệnh. Rất may là những trường hợp này không nhiều. Tampon không gây ra hội chứng nhiễm độc, tuy nhiên việc sử dụng tampon có thể làm tăng khả năng nhiễm độc và bệnh phụ khoa.

 Khuyến cáo về băng vệ sinh tampon

Khuyến cáo của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm FDA Hoa Kỳ giúp giảm nguy cơ nhiễm độc khi sử dụng tampon:

– Thực hiện đúng các hướng dẫn kèm theo sản phẩm.

– Chọn loại có độ thấm hút thấp nhất so với lượng kinh nguyệt của bản thân, và chú ý thay tampon sau tối đa 4 tiếng hoặc khi lượng thấm hút quá nhiều.

– Kết hợp sử dụng cả tampon và băng vệ sinh miếng thay thế nhau.

– Không dùng tampon khi ngủ.

Theo SKGĐ