Mất vài tháng dọn dẹp sạt lở sau bão California

0
2

Khu vực freeway 58 gần Mojave, California, hôm 16 tháng 10. (Hình: KABC-TV via AP)

Cư dân vùng quận Los Angeles bỏ cả ngày Thứ Bảy dọn dẹp bùn lầy bám đầy trong nhà, trong khi giới hữu trách nỗ lực dọn sạch cát, đất, đá, bùn bám trên mặt đường và phủ hàng trăm chiếc xe.

Cơn bão hôm Thứ Năm khiến vùng này bị lụt, làm hỏng vài chục căn nhà, vài trăm chiếc xe bị kẹt trên đường phố và xa lộ.

Ông Kerjon Lee, phát ngôn nhân Sở Dịch Vụ Công thuộc Quận Los Angeles, nói 50 nhân viên quận cùng nhiều thiết bị hạng nặng được mang đến để dọn dẹp khu vực Elizabeth Lake và Lake Hughes ở Leona Valley, cách Los Angeles 40 dặm về hướng Bắc.

Ước lượng, số đất, cát, đá cần dọn dẹp tương tương 20 ngàn chuyến xe truck. Công việc có thể kéo dài vài tháng. Vật liệu này sẽ được bồi trở lại khu vực sạt lở.

Hiện tại, một căn nhà trong số vài chục căn bị hư hại có thể được xem là hỏng toàn bộ. Phát ngôn nhân Quận nói số nhà bị thiệt bại có thể sẽ tăng lên.

Giám sát viên quận Los Angeles, Michael Antonovich, nói sẽ yêu cầu Ủy Ban Giám Sát chuẩn thuận tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương, bao gồm các khu vực Leona Valley, Quartz Hill và phụ cận.

Trong trường hợp được chuẩn thuận, ngân sách tiểu bang và liên bang sẽ được chi cho các nỗ lực tái thiết.

Cơn bão hôm thứ Năm đổ lượng nước mưa 1.45 inches trong một thời gian rất ngắn xuống vùng gần khu vực dễ bị lụt nhất tại địa phương. Lụt và đất lở tràn ra freeway 58, freeway 5 và toàn bộ khu vực lân cận. Phải vài ngày nữa freeway 58 mới được mở lại. Riêng xa lộ 5 đã được dọn dẹp và cho thông xe chiều tối Thứ Sáu.

:NV:

SHARE