Mặt trận Tổ quốc CSVN đòi ‘dây máu ăn phần’ $6.5 triệu tiền từ thiện của Thủy Tiên 

4907
Bà Trương Thị Ngọc Ánh, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Courtesy of VGP

Phát ngôn mới nhất của giới chức Mặt trận Tổ quốc CSVN cho thấy họ không thể buông tha khoản tiền kếch xù triệu đô do một cá nhân huy động được, bất chấp liêm sỉ về chuyện người dân nay chẳng còn tin hội đoàn Nhà nước trong chuyện làm từ thiện.

Hôm 25/10/2020, công luận được một phen cười ra nước mắt khi đọc phát ngôn của bà Trương Thị Ngọc Ánh, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xoay quanh khoản tiền 150 tỷ đồng ($6.5 triệu) mà ca sĩ Thủy Tiên huy động được để giúp người dân bị thiệt hại do bão lụt.

“Để tránh sự hoài nghi của dư luận”

Tuy không nhắc cụ thể tên cô Thủy Tiên, nhưng bà Ánh nói: “…Để dư luận không hoài nghi, mỗi cá nhân nên chia sẻ nguồn lực đã vận động được ấy với các tổ chức như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam… để điều tiết hiệu quả, thiết thực, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh sự hoài nghi của dư luận.”

Bà Ánh cũng đưa cảnh báo đối với nữ ca sĩ rằng “nếu cá nhân vận động được số tiền lớn nhưng sử dụng không đúng mục đích cứu trợ thì sẽ để lại hệ quả hoặc gây hoài nghi trong dư luận”. 

 

Người dân góp tiền từ thiện qua cô Thủy Tiên vì tin nữ ca sĩ sẽ đưa tiền tới tay người cần cứu giúp do bị thiệt hại bởi bão lụt ở miền Trung. Courtesy of Ngoi Sao

Ngoài ra, vị phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỏ ra kèn cựa với một hội đoàn khác là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc kêu gọi người dân góp tiền từ thiện. Bà Ánh được tờ báo dẫn lời: “Công tác cứu trợ giữa Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ đôi khi gây hiểu nhầm cho người dân. Theo quy định, Hội Chữ thập đỏ vận động trong hệ thống của đơn vị này hoặc cá nhân, tổ chức nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều trường hợp Mặt trận tổ quốc ra lời kêu gọi xong thì Hội Chữ thập đỏ cũng kêu gọi, khiến người dân có tâm lý hoài nghi việc này có bị lợi dụng hay không. Vì vậy, chúng tôi sẽ đề xuất nghị định mới phải phân tách rõ phạm vi, trách nhiệm giữa hai đơn vị.”

Với phát ngôn này, người ta hiểu rằng bà Ánh muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được độc quyền kêu gọi và toàn quyền sử dụng các khoản đóng góp của người dân để tránh “đụng hàng”.

Ngay bên dưới bài báo, đa số bạn đọc của VnExpress tỏ ra bất bình trước lập luận của bà Ánh. Độc giả KThi Bo viết: “Điều đầu tiên là phải có được sự tin tưởng của người đóng góp. Người dân tin tưởng tổ chức nào thì sẽ đóng góp cho tổ chức đó vì họ muốn số tiền công sức của mình khi đóng góp sẽ được phân phát cho đúng người cần sự giúp đỡ.”

Một bạn đọc khác, Lê Trần Đồng ghi: “Người mà đứng ra vận động cuu trợ thường là những người có uy tín bản thân họ đóng góp một số tiền lớn nên mọi người bạn bè hay trong lĩnh vực của họ người ta tin tưởng nên không cần các ban ngành phải giám sát. Muốn giám sát là khi có đơn những người đóng góp yêu cầu.”

“Dòm ngó tiền cứu trợ do người dân giúp nhau”

Facebooker Nguyễn Thùy Dương, người hay đưa tin về dân oan Thủ Thiêm, chỉ trích trên trang cá nhân: “…Thay vì dòm ngó tiền cứu trợ mà nhân dân tự góp với nhau, bà Trương Thị Ngọc Ánh nên lo lại công vụ của bản thân mình. Bản thân Mặt trận Tổ quốc còn không công khai thu chi, đang tồn tại dựa vào ngân sách của nhân dân, bà Ánh nghĩ sao?

Để vận hành bộ máy cồng kềnh của Mặt trận Tổ quốc, mỗi năm ngân sách chi ra trên dưới 2,000 tỷ đồng vậy mà gặp một trận lụt Mặt trận Tổ quốc kêu gọi được 50 tỷ đồng thua cả một ca sĩ kêu gọi được 150 tỷ đồng. Hội bóng đá mini bờ Tây Sài Gòn kêu gọi được trên dưới 700 triệu đồng. Vậy các nhóm cờ tướng, cờ vua, múa quạt… tổng hợp lại cũng đã hơn Mặt trận Tổ quốc. Đã không biết nhục mà còn phát biểu vi hiến đúng thật là sợ người ta không biết mình ác mà?”

Quốc lộ 1 kẹt xe vì đoàn xe chở hàng cứu trợ do người dân tự giúp nhau qua cơn hoạn nạn. Courtesy of Zing

Điều khiến dư luận quan tâm là cả Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lẫn Hội Chữ thập đỏ đều được Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư, Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng khuyên người dân nên góp tiền từ thiện qua hai nơi này.

Tuy vậy, mức độ uy tín và tính minh bạch của hai tổ chức nêu trên được ghi nhận sa sút thấy rõ qua các vụ thiên tai, bão lụt hàng năm. Đến nay, khi đề cập về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lẫn Hội Chữ thập đỏ, người ta thường dẫn lại các bản tin trên báo nhà nước về vụ một số giới chức thuộc hai tổ chức này biển thủ tiền cứu trợ trong các năm trước.

Không rõ liệu cô Thủy Tiên có chịu áp lực hoặc tác động nào trong những ngày tới để “giao nộp” khoản tiền triệu đô cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hay không. 

Đến thời điểm này, nữ ca sĩ được ghi nhận vẫn bảo lưu quan điểm “làm việc theo cái tâm của một cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua một tổ chức nào cả và cũng không tạo ra một  tổ chức nào cả”. 

“Tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy. Nếu giao cho một cơ quan tổ chức nào thì khác gì Tiên lừa họ?,” cô trấn an những người tin và gửi tiền cứu trợ thông qua mình.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn