Mất ghế dân biểu, bà Cheney cân nhắc… tranh cử tổng thống Mỹ

169
Dân biểu Liz Cheney

Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Liz Cheney, người của đảng Cộng hòa nhưng chỉ trích dữ dội ông Donald Trump, vừa thua trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Wyoming hôm 16/8 trước ứng cử viên được ông Trump hậu thuẫn, theo Reuters.

Dân biểu Liz Cheney tuyên bố bà đang cân nhắc việc tranh cử vào Nhà Trắng, sau khi thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở Wyoming.

Khi được chương trình NBC’s Today hôm 17/8 hỏi liệu bà có nghĩ đến việc tranh cử tổng thống Mỹ, bà Cheney ban đầu không trả lời câu hỏi trực tiếp, nhưng sau đó đã thừa nhận đang suy nghĩ đến điều này.

“Đó là điều tôi đang suy nghĩ, và tôi sẽ đưa ra quyết định trong những tháng tới”, bà nói. Bà đã thất bại trước đối thủ Harriet Hageman, người được ông Donald Trump hậu thuẫn, trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 16/8, theo Guardian.

Sau khi Cheney nhận thất bại trước đối thủ Hageman, các trợ lý tiết lộ bà đã lên kế hoạch thành lập ủy ban hành động chính trị.

“Trong những tuần tới, bà Liz sẽ thành lập một tổ chức để phổ biến với người dân Mỹ về mối đe dọa đang diễn ra đối với nền cộng hòa của chúng ta, đồng thời nỗ lực thống nhất để phản đối bất cứ chiến dịch tranh cử tổng thống nào của ông Trump”, Jeremy Adler, người phát ngôn của bà Cheney, nói.

Bà Cheney, con gái cựu Phó tổng thống Dick Cheney, từng cho biết “đảng Cộng hòa ngày nay đang ở trong tình trạng rất tồi tệ”.

“Donald Trump đã phản bội các cử tri đảng Cộng hòa. Ông ta đã nói dối họ”, bà nói.

“Tôi tin rằng Donald Trump tiếp tục đặt ra một mối đe dọa rất nghiêm trọng, một nguy cơ đối với nền cộng hòa của chúng ta. Tôi nghĩ rằng việc đánh bại ông ta sẽ đòi hỏi một mặt trận lớn và đoàn kết của các đảng viên Cộng hòa, Dân chủ, cũng như các đảng phái độc lập. Tôi dự định trở thành một phần của điều đó”, bà nói thêm.

Trong khi đó, Trump vẫn là ứng cử viên được đảng Cộng hòa yêu thích nhất để đại diện cho đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm 2024.