Mất gần tỷ đồng vì tin ‘chồng’ Tây qua mạng

0
7

Nạn nhân đang trình báo với công an về dấu hiệu lừa đảo của “chồng ngoại”.

Ngày 8/5, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) – Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đang tiến hành thụ lý, xác minh đơn của một phụ nữ ngụ TP Vũng Tàu tố cáo bị bạn trai người nước ngoài quen qua mạng lừa đảo chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng.

Theo nội dung đơn, khoảng tháng 7/2014, qua một số người bạn giới thiệu chị Xuyến (35 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) vào trang web kết bạn bốn phương có tên badoo. Tại đây, chị quen một người đàn ông, người này tự giới thiệu tên là Nicholas Ryan Lachlan, quốc tịch Australia, đang sống và làm việc tại Anh.

Sau đó chị Xuyến và người đàn ông này thường xuyên liên lạc, nói chuyện với nhau qua điện thoại, email và chat. Người này nói với chị là cha đã mất, còn mẹ đang sống ở Australia, mình là con duy nhất trong gia đình. Người này cũng cho chị xem một số ảnh gia đình.

Qua một thời gian liên lạc với nhau, Nicholas ngỏ ý muốn kết hôn với chị Xuyến và hứa sau khi kết hôn anh ta sẽ đón chị sang Anh cùng sinh sống. Có tình cảm thực sự nên chị đồng ý.

Sau đó Nicholas nói chị Xuyến cho mượn tiền, với nhiều lý do như cần tiền mua nhà ở Anh để sau này đón chị qua sống cùng, trang trải tiền mẹ bị tai nạn, xe hư, gây tai nạn giao thông cần tiền để đền bù cho người bị thương tích… Mỗi lần nhận được tiền, người “chồng tương lai” hứa sẽ sớm trả lại cho chị Xuyến.

Để chị tin tưởng, Nicholas có gửi qua email hình ảnh, giấy tờ hợp đồng mua nhà đất ở Anh cho chị xem. Anh ta cho chị Xuyến số tài khoản ngân hàng của một người tên là Nguyễn Thị Ánh Ngọc (sinh năm 1967, hiện ở phường 10, quận Tân Bình, TP HCM) để làm tin.

Theo lời Nicholas, người phụ nữ tên Ngọc đang sinh sống ở Việt Nam, chuyên buôn bán quần áo phụ nữ từ Việt Nam sang Anh cho vợ một đồng nghiệp của anh ta. Anh ta nói chị Xuyến chỉ cần chuyển tiền vào tài khoản của chị Ngọc rồi nhắn tin và gửi email giấy chuyển tiền.

Tin lời, chị đã chuyển số tiền hơn 900 triệu đồng làm nhiều lần vào tài khoản ngân hàng đứng tên Nguyễn Thị Ánh Ngọc do Nicholas cung cấp từ các ngân hàng ở Vũng Tàu.

Sau đó chị Xuyến nhiều lần nhắn tin bảo trả tiền nhưng anh ta cứ hứa hẹn rồi không trả mà tìm lý do mượn tiền tiếp. Lần cuối cùng chị chuyển tiền là ngày 21/1.

Vì một số lý do, chị Xuyến bắt đầu nghi ngờ các thông tin về anh ta đưa ra. Chị đã nhờ bạn bè tìm hiểu thêm trên mạng thì được biết những giấy tờ nhà đất mà anh ta gửi qua email cho chị xem đều là giấy tờ giả. Chị tiếp tục nhắn tin nhưng không thấy anh ta trả lời. Do đó chị làm đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chị Xuyến cũng khẳng định không quen biết, không rõ lai lịch của Nguyễn Thị Ánh Ngọc, chưa bao giờ liên lạc trực tiếp với Ngọc. Chị chỉ biết Ngọc có cửa hàng bán phô mai ở quận Gò Vấp, TP HCM. Từ đó tới nay chị Xuyến hoàn toàn không có thông tin, liên lạc được với hai người trên.

Theo PC45, qua xác minh ban đầu địa chỉ nhà của Nguyễn Thị Ánh Ngọc là không đúng, hiện nay người này ở đâu không rõ. Thông tin về người đàn ông nước ngoài lừa đảo chị Xuyến cũng không có. Hiện công an vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ án.

Theo Pháp Luật TP HCM

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

comments