Mặt đất tại California đang lún dần do bơm nước ngầm quá mức

0
14

Một giếng bơm nước ngầm.

LOS ANGELES – Một số khu vực tại vùng Central Valley của California đang lún gần 2 inch mỗi tháng, do việc bơm nước ngầm quá mức, diễn ra trong lúc tiểu bang đang đối mặt với đợt hạn hán lịch sử, theo lời các chuyên gia cho biết hôm thứ Tư.

Báo cáo từ các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Jet Propulsion Laboratory and Caltech cho thấy, mặt đất gần thành phố Corcoran – cách Bakersfield khoảng 60 dặm về hướng Tây Bắc – đã lún 13 inch trong vòng 8 tháng, trong khi một số phần của California Aqueduct đã lún 8 inch trong 4 tháng vào năm ngoái.

Việc đất sụp đã xảy ra tại California từ nhiều thập kỷ qua vì việc bơm nước ngầm quá nhiều trong giai đoạn hạn hán. Tuy nhiên, các dữ liệu mới đây cho thấy, quá trình này đang xảy ra nhanh hơn. Việc sụp đất trong thời gian dài đã phá hủy hàng ngàn giếng nước ngầm công cộng và tư nhân tại thung lũng San Joaquin. Qua thời gian, tình trạng này sẽ làm giảm khả năng trữ nước của tầng chứa nước ngầm dưới mặt đất.

Bà Jeannie Jones, thuộc Cơ quan nguồn nước California, cho biết các đạo luật tiết kiệm nước được Thống Đốc Jerry Brown ban hành vào năm ngoái đang được trông đợi là sẽ giúp giảm nhẹ phần nào các ảnh hưởng xấu từ việc bơm nước ngầm.

Tuy nhiên, theo ông Mike Wade, giám đốc Liên minh nước nông nghiệp California, các nhà lập pháp cần đánh giá lại các chính sách của họ. Với việc một số giếng nước hiện nay đã khoan sâu tới 2,500 feet, ông Wade nói rằng, cách duy nhất để chấm dứt tình trạng này là phải phân chia lại nguồn nước trên mặt đất.

Trong nỗ lực đối phó với các ảnh hưởng từ hạn hán, một lực lượng đặc nhiệm đã được thành lập và làm việc với các cộng đồng, để phát triển các chính sách ngắn hạn và dài hạn, nhằm giảm tốc độ sụp đất và phòng ngừa các mối rủi ro đối với các công trình xây dựng.

Cơ quan nguồn nước California cũng tung ra một chương trình trị giá $10 triệu Mỹ kim, để giúp các quận hạt bảo vệ các vùng nước ngầm, và phát triển những dự án bảo tồn nguồn nước ở địa phương.

Tháng 8 năm ngoái, lần đầu tiên, chính quyền tiểu bang đã ra các đạo luật quản lý nguồn nước ngầm, và thay đổi thói quen lâu nay của người dân là “cứ bơm nước ngầm tùy ý.”

:VD:

SHARE