Maritime Bank bị tố tự ý thu hồi 100 triệu, NTD “kêu trời”

0
26

Sự việc Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam Maritime Bank bị “tố” tự ý thu hồi 100 triệu đồng từ tài khoản của khách hàng với lí do giao dịch sai trong khi khách nói không có nhầm lẫn xảy ra vừa qua đã khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng.

Chia sẻ với PV, chị Nguyễn Thùy Dương (Thanh Hóa) cho biết: “Không tự nhiên mà khách hàng có 100 triệu vào tài khoản mà không có nguồn gửi tiền. Nếu ngân hàng Maritime Bank nói rằng 100 triệu đó là giao dịch sai thì sai ở chỗ nào? Chi nhánh nào của ngân hàng nhận 100 triệu này? Hơn nữa, số tài khoản của khách hàng chuyển cũng có, vậy sao ngân hàng không kiểm tra? Nhân viên nào đã thực hiện giao dịch này? Liên quan đến tiền thì chữ tín và sự cẩn thận phải được đưa lên hàng đầu, ngân hàng làm như vậy liệu người dân còn có đủ lòng tin?”.

Cùng suy nghĩ, bạn đọc Ngô Tiến Nam đặt vấn đề: “Nguy hiểm quá, ngân hàng làm ăn kiểu này là chết mà cũng không còn khách hàng nào muốn mở tài khoản tại đây. Thay vì chờ bên nhận tiền cung cấp bằng chứng chứng minh số tiền đã chuyển vô là đúng sự thật thì đằng này lại tự ý thu hồi, với lý do nhân viên làm sai và bỏ trốn. Nhưng với 100 triệu thì làm sao mà nhân viên ấy tự hạch toán đẩy tiền sang tài khoản khác khi chưa có kiểm soát viên kiểm duyệt nhỉ. Chưa kể nộp tiền mặt còn phải thông qua bộ phận quỹ ngân hàng…”.

Trong khi đó anh Trần Tuấn Anh (Ba Đình, Hà Nội) lại tỏ ra lo lắng: “Bản thân là người bán hàng qua mạng và có nhiều giao dịch mua bán hàng khách chuyển khoản qua mạng, tôi thấy đây là một vụ việc khá nghiêm trọng, nếu không được xử lý triệt để sẽ tạo tiền lệ xấu trong việc thực hiện thanh toán giao dịch bằng phương thức chuyển tiền qua mạng, vì số tiền đó có thể bị ngân hàng thu hồi bất cứ lúc nào với nhiều lý do. Đấy là chưa kể đến việc có những giao dịch mua bán mà người bán và người mua thậm chí còn không hề tiếp xúc hay biết nhau ngoài đời thì việc xác minh đòi lại tiền sẽ rất khó khăn…”.

Cùng tâm trạng, chị Mai Linh (Định Công, Hà Nội) cho hay: “Tôi cũng thường giao dịch online qua ngân hàng. Khi đã nhận được thông báo cộng tiền từ ngân hàng, tôi sẽ giao hàng cho khách qua email ngay (hàng hoá dạng file – data). Vì vậy, thử đặt địa vị vào trường hợp của anh Bách, người gửi tiền báo nhầm lẫn, ngân hàng thu hồi lại tiền, thì rõ ràng tôi – là người bán hàng – sẽ gặp nhiều bất lợi nhất, bởi hàng hoá đã được giao, còn tiền cũng không nhận lại được…. Việc này khiến tôi cảm thấy quan ngại khi giao dịch online qua ngân hàng.”.

Đồng quan điểm, chị Đỗ Cẩm Linh (Hà Nội) nếu ý kiến: “Những ngân hàng như thế này thì mình nghĩ khách hàng nên xem xét lại. Nếu có sai là do ngân hàng đã không rõ ràng khi giao dịch, chứ tiền đã vào tài khoản người ta mà ngân hàng muốn lấy thì lấy là không thể được. Hơn nữa, sao không phải là đóng băng số tiền đó để làm rõ mọi việc trước mà lại đột ngột rút tiền ra khỏi tài khoản của khách?”

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, anh Nguyễn Huy Bách (Cẩm Phả, Quảng Ninh, làm nghề kinh doanh thẻ game, nạp tiền online) phản ánh, vào sáng 2/10/2016, có khách gọi cho anh mua số thẻ có tổng trị giá 100 triệu đồng. Như thường lệ, anh yêu cầu khách chuyển khoản trước cho mình vào tài khoản tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank).

Vào 15h33 cùng ngày, anh nhận được thông báo bằng tin nhắn SMS từ ngân hàng Maritime Bank rằng, tài khoản của anh đã được cộng thêm 100 triệu đồng. Thấy tiền nổi, anh Bách nhắn mã thẻ game cho khách.

Đến 17h20, theo lời anh Bách, có một số điện thoại lạ gọi báo có khách hàng đã chuyển nhầm 100 triệu đồng vào tài khoản của anh nhưng người gọi điện không hề giới thiệu tên họ, vị trí công tác, đơn vị công tác mà chỉ cho biết khách hàng kia mời công an vào cuộc nên ngân hàng thu lại số tiền đó.

%image_alt%
 Tin nhắn từ ngân hàng thông báo tài khoản của anh Bách được cộng thêm 100 triệu đồng. Ảnh: NVCC.

Ngay khi tài khoản bị trừ tiền, anh Bách gọi lên trung tâm chăm sóc khách hàng của Ngân hàng Maritime Bank để phản ánh thì được hướng dẫn làm đơn tường trình lại toàn bộ sự việc gửi lên hội sở để giải quyết.

“Ngân hàng thu lại 100 triệu đồng dù tôi khẳng định mọi giao dịch qua tài khoản của tôi đều có lý do rõ ràng, không có chuyện nhầm lẫn ở đây… Tôi cũng liên lạc ngay với khách hàng mua thẻ của mình, nhưng không thể liên lạc được. Một nhân viên của Maritime Bank chi nhánh Cẩm Phả (Quảng Ninh) tiết lộ với tôi người chuyển tiền cho tôi là một nhân viên ở chi nhánh Phủ Lý (Hà Nam). Cậu nhân viên đó đã làm khống, giờ đã bỏ trốn”, anh Bách nói.

Lý giải về việc bị tố tự ý thu hồi 100 triệu đồng từ tài khoản của khách hàng với lí do giao dịch sai trong khi khách nói không nhầm lẫn, đại diện ngân hàng Maritime Bank cho hay, vào cuối ngày 12/10, khi thực hiện rà soát giao dịch, Maritime Bank phát hiện giao dịch chuyển tiền vào tài khoản của khách hàng Nguyễn Huy Bách không thực hiện đúng theo quy định.

Cụ thể, không có khách hàng giao dịch với thông tin, số tiền như trên tại phòng giao dịch vào ngày 12/10, và cũng không có số tiền như phản ánh (100 triệu đồng) được nộp vào tài khoản với thông tin khách hàng như trên.

“Xác định giao dịch này không đúng quy định, giao dịch sai/không đúng bản chất nên ngân hàng đã có thông báo đến cho khách hàng Nguyễn Huy Bách và thực hiện biện pháp hủy bút toán. Mọi hoạt động của ngân hàng đều tuân thủ theo các quy định của pháp luật nói chung và của ngành ngân hàng nói riêng”, Maritime Bank khẳng định.

Bên cạnh đó, đại diện ngân hàng cũng nhấn mạnh rằng, thông báo giao dịch là do có sự nhầm lẫn trong ngân hàng cho nên nhà băng có quyền hạch toán lại. Muốn đi đến cùng sự việc, khách hàng phải chứng minh được ai chuyển tiền cho mình.

Theo Kiến thức