Manila sẽ bố trí chiến đấu cơ và chiến hạm mới tại Vịnh Subic

0
9

Cảng Freeport tại Vịnh Subic, miền Bắc Philippines. Ảnh tư liệu, chụp ngày 02/09/2014.

Philippines có kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu và hộ tống hạm tại Vịnh Subic, một căn cứ hải quân của Mỹ trước đây, nhìn thẳng ra Biển Đông, nơi Manila đang có tranh chấp biển đảo với Bắc Kinh. Căn cứ này chỉ cách bãi Scarborough mà Philippines đòi chủ quyền những đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm khoảng 200 km.

Theo ông Arsenio Andolong, giám đốc bộ phận giao tế của Bộ Quốc phòng Philippines, thì quân đội nước này « sẽ sử dụng một phần căn cứ Subic để triển khai các phương tiện mới nhận như (chiến đấu cơ) FA-50 và các chiến hạm mới » đang đến Philippines. Căn cứ Subic được cho là lý tưởng vì vừa có cảng cảng nước sâu, vừa có phi đạo hoàn hảo cho loại phi cơ FA-50.

Cách nay một tuần, Manila xác nhận sẽ mở lại Subic Bay – một trong các căn cứ ở nước ngoài lớn nhất của Mỹ, trước lúc bị đóng cửa cách đây hơn hai chục năm – và sẽ bố trí các phương tiện quân sự của Philippines tại căn cứ đó.

Theo ông Andolong, quân đội Philippines đã thuê một phần của Vịnh Subic trong vòng 15 năm và có kế hoạch bố trí tại địa điểm này các loại thiết bị mới sẽ được mua trong vài năm tới, trong đó có loại chiến đấu cơ FA-50 của Hàn Quốc.

Hai chiếc đấu cơ FA-50 đầu tiên sẽ được giao cho Philippines trong năm nay và 10 chiếc khác sẽ lần lượt được bàn giao trong thời hạn hai năm sắp tới. Quân đội Philippines cũng đã quyết định mua thêm hai hộ tống hạm mới, nhưng đang cân nhắc xem mua của nước nào.

Subic Bay hiện đang được dùng như một cảng thương mại và du lịch nhìn ra Biển Đông. Theo ông Andolong, sự can dự của Philippines vào cuộc tranh chấp Biển Đông là một trong những yếu tố thúc đẩy quân đội Philippines thuê lại một phần căn cứ Subic Bay.

Việc căn cứ này « gần » bãi Scarborough đang bị Trung Quốc kiểm soát cũng là một yếu tố khác.

:I:

SHARE