Manila muốn đi đêm với Bắc Kinh?

0
7

Thủ tướng Malaysia và Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Ông Charles Jose nhấn mạnh, mặc dù phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực đã bác bỏ yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng tình hình thực địa lại hoàn toàn khác và vấn đề này cần được đối thoại. Khuyến cáo kể trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc dọa phạt tù đến một năm những ai đánh bắt trái phép tại các vùng biển có tranh chấp. Và điều này càng chứng tỏ quan điểm “mềm dẻo” của Tổng thống Rodrigo Duterte đối với Trung Quốc.

Hãng ABS-CBN từng đưa tin, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos đã chấp nhận đề nghị của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc trở thành Đặc phái viên tại Trung Quốc. Bởi ông Rodrigo Duterte muốn cử ông Fidel Ramos tới Bắc Kinh để giúp khởi động cuộc đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ song phương.

Trước đó (2-8), Trung Quốc ngang nhiên xác định mức phạt dành cho những ngư dân trong và ngoài nước “hoạt động trái phép” tại vùng biển mà Bắc Kinh coi là lãnh hải của họ, trong đó có vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Và mức phạt tối đa có thể lên tới 1 năm tù. Hãng Reuters coi đây là động thái nhằm đáp trả phán quyết của Tòa Trọng tài. Trong khi đó giới chuyên môn coi đây là thủ đoạn nhằm hiện thực hóa các yêu sách hàng hải phi lý trên Biển Đông mà Bắc Kinh luôn tìm cách tuyên truyền.

Theo tờ Inquirer, Manila có thể đàm phán bí mật với Bắc Kinh để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Giáo sư Alito Malinao thuộc Đại học Truyền thông Đại chúng ở Manila cho rằng, để có thể phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc, Philippines cần chấm dứt việc đưa tin công khai về những cuộc thảo luận song phương, cùng tuyên bố Bắc Kinh sẽ chấp nhận đàm phán dựa trên các điều kiện do Manila đưa ra – thực hiện một cuộc chiến ngoại giao bí mật, áp dụng chiến thuật đàm phán thầm lặng, không công khai, không phô trương, để xử lý hiệu quả những tranh chấp ở Biển Đông, nhưng không gây căng thẳng với Trung Quốc.

Đàm phán bí mật sẽ giúp Manila và Bắc Kinh tránh bị bẽ mặt trong trường hợp gặp sự cố hay đổ vỡ. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng cho rằng, đã đến lúc tránh các căng thẳng ở Biển Đông và cam kết thuyết phục Philippines nối lại đàm phán với Trung Quốc để thương đàm về vấn đề này. Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị từng đề nghị Ngoại trưởng John Kerry hỗ trợ nối lại đàm phán với Philippines.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay từng thẳng thừng từ chối đề xuất của Ngoại trưởng Vương Nghị về đàm phán giữa Manila với Bắc Kinh để giải quyết tranh chấp tại Biển Đông. Bởi ông Vương Nghị đặt điều kiện không được thảo luận về phán quyết của Tòa Trọng tài. Ngày 30-7, Ngoại trưởng Perfecto Yasay cũng bác bỏ chỉ trích của người tiền nhiệm, thậm chí còn coi tuyên bố chung của ASEAN tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 49 ở Vientiane, Lào là chiến thắng ngoại giao. Bởi nó cho phép ASEAN hợp tác với các đối tác truyền thống, đồng minh và cộng đồng quốc tế để kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng các tiến trình và cơ chế theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Trước đó (29-7), cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario và cựu Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia đã chỉ trích Ngoại trưởng Perfecto Yasay chưa nỗ lực để thuyết phục ASEAN đưa phán quyết của Tòa Trọng tài vào tuyên bố chung.

Chuyên gia tình báo quân sự Anders Corr thuộc Công ty Phân tích rủi ro chính trị Corr Analytics từng cho rằng, phán quyết của Tòa Trọng tài tạo cơ sở để Philippines và các nước hữu quan kiện, yêu cầu Trung Quốc phải trả hơn 177 tỉ USD “tiền thuê” vì chiếm giữ, phá hoại và xây dựng trái phép tại Biển Đông. Và nếu Bắc Kinh không chịu trả tiền, Manila có thể kiện lên các tòa án ở Mỹ và những nước mà Trung Quốc có tài sản và việc này từng có tiền lệ. Nếu Trung Quốc phớt lờ, Manila có thể dễ dàng kiện lên các tòa dân sự ở nước ngoài để tịch biên số tài sản ở nước ngoài của Bắc Kinh. Được biết, cổng thông tin của Chính phủ Philippines đồng loạt bị tấn công sau phán quyết của Tòa Trọng tài. Giới chức Philippines không thể xác định chính xác nguồn gốc của việc này, nhưng đều tin rằng tin tặc Trung Quốc là thủ phạm.

Giới truyền thông cho biết, Biển Đông là một trong những nội dung thảo luận chính khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo tiếp Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại thủ đô Jakarta hôm 2-8. Ngoại trưởng Indonesia Retno LP Marsudi cho biết, lãnh đạo nước này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, và không muốn Biển Đông trở thành đấu trường phô diễn sức mạnh của các cường quốc; và quan điểm này được lãnh đạo Malaysia chia sẻ. Ngày 2-8, tờ Wall Street Journal cho biết, Indonesia, Malaysia và Philippines đã đạt được thỏa thuận tuần tra chung tại Biển Đông. Theo đó, cho phép lực lượng kiểm soát biển được quyền truy đuổi tàu thuyền khả nghi trong các vùng biển của nhau.

Ngày 2-8, tờ The Australian coi những lời lẽ hằn học của báo chí Trung Quốc không có gì khó hiểu khi Australia là một trong những quốc gia thúc giục Bắc Kinh phải tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài. Ông Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện Lowy (Australia) cho rằng, dù mục đích của tờ Thời báo Hoàn Cầu là gì, nhưng bài báo đã thức tỉnh người Australia về chủ nghĩa bá quyền của Trung Quốc và những rủi ro chiến lược do nó gây ra. Tờ The Australian còn coi đây là chiến thuật của một “kẻ bắt nạt”: đầu tiên là phá hoại lòng tự trọng của mục tiêu và sau đó buông ra những lời dọa nạt. Và đây không phải là lần đầu tiên tờ Thời báo Hoàn Cầu thực hiện chiến thuật này.
Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân, quân đội Trung Quốc và Nga sẽ tập trận hải quân tại khu vực Biển Đông trong tháng 9-2016. Và đây là cuộc tập trận thông thường của quân đội 2 nước nhằm đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác chiến lược Nga – Trung, không trực tiếp chống bên thứ ba nào.