Mạnh là vậy, trực thăng tấn công Apache vẫn có điểm yếu

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm so với các loại pháo thông thường, tuy nhiên những khẩu pháo sử dụng hệ thống động cơ chạy bằng điện luôn mang trên mình một nhược điểm không thể khắc phục.

Ít ai biết rằng trên các loại phương tiện cơ giới, trực thăng vũ trang và máy bay chiến đấu đều sử dụng loại pháo điện thay vì pháo thông thường. Trong đó, loại pháo điện phổ biến nhất trong Quân đội Mỹ hiện nay là pháo tự động M230 với cỡ nòng 30mm. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Manh la vay, truc thang tan cong Apache van co diem yeu-Hinh-2

Khẩu pháo điện M230 đã ra đời từ năm 1986 và tới nay vẫn được quân đội Mỹ sử dụng với số lượng cực kỳ lớn. Loại pháo này có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các loại pháo thông thường. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Manh la vay, truc thang tan cong Apache van co diem yeu-Hinh-3

Đặc điểm đầu tiên của khẩu pháo này đó là nó dùng cơ chế lên đạn bằng điện, không hề sử dụng trích khí khoá nòng hoặc sử dụng lực đẩy của viên đạn để lên nòng cho viên tiếp theo. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Manh la vay, truc thang tan cong Apache van co diem yeu-Hinh-4

Điều này khiến cho độ giật của pháo điện là rất thấp – thấp hơn nhiều các loại súng trường có cỡ nòng nhỏ hơn nhiều lần. Tuy nhiên đây cũng là nhược điểm của pháo điện đó là nó cần có… điện mới hoạt động được. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Manh la vay, truc thang tan cong Apache van co diem yeu-Hinh-5

Khi không có điện, sẽ là bất khả thi nếu muốn bắn M230 theo cách thông thường vì nó sẽ không thể lên đạn được thậm chí M230 còn không có nòng súng, toàn bộ hệ thống điều khiển đều là cảm ứng điện tử. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Manh la vay, truc thang tan cong Apache van co diem yeu-Hinh-6

Sử dụng loại đạn 30x113mm, khẩu pháo điện M230 có sức sát thương cực cao, có thể hạ gục mọi đối phương chỉ bằng một viên đạn duy nhất và do có độ giật thấp, M230 có lợi thế hoả lực cực kỳ tập trung. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Manh la vay, truc thang tan cong Apache van co diem yeu-Hinh-7

Tầm bắn hiệu quả của khẩu pháo này cũng lên tới 1500 mét và có tầm bắn tối đa 4000 mét. Sơ tốc đầu nòng của M230 lên tới 800 mét/giây, đây là sơ tốc khá chậm vì khi bắn ở tầm bắn tối đa 1500 mét, viên đạn sẽ cần tới gần 2 giây để tới mục tiêu. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Manh la vay, truc thang tan cong Apache van co diem yeu-Hinh-8

Do không sử dụng hệ thống cơ khí để lên đạn, tốc độ bắn của M230 là cực cao, có thể lên tới tối đa 600 viên mỗi phút – tương đương với 10 viên mỗi giây, nhanh hơn nhiều các loại pháo có cơ chế nạp đạn cơ học thông thường. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Manh la vay, truc thang tan cong Apache van co diem yeu-Hinh-9

Hiện tại, M230 là loại vũ khí chủ yếu và quan trọng nhất của trực thăng Apache và nhiều loại phương tiện cơ giới của của Mỹ cũng như của nhiều quốc gia NATO khác. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Theo Kiến Thức

SHARE