Mánh khóe siêu tinh vi của trùm ma túy El Chapo

0
26
 Đường hầm thường là con đường ưa thích của các tên trùm ma túy.
Mexico được coi là một trong những mảnh đất ăn nên làm ra với ngành buôn bán ma túy, đồng thời sản sinh ra những tên trùm hàng đầu thế giới như Joaquín “El Chapo” Guzmán, kẻ đã làm tốn rất nhiều giấy mực của báo giới trong suốt một thời gian qua.
Mạng lưới buôn bán của tên trùm ma túy El Chapo rất rộng lớn và cực kỳ uy tín. Hắn cung cấp ma túy đến khoảng 50 quốc gia từ Argentina tới Mỹ, Châu Âu thậm chí là những mảnh đất xa xôi ở Đông Nam Á.

Để xây dựng một mạng lưới rộng như vậy, tên trùm ma túy khét tiếng hàng đầu thế giới cùng các cộng sự đã nhào nặn ra những phương pháp vận chuyển ma túy cực “độc” để cùng nhau “san sẻ” món lời 300 trăm tỉ USD mỗi năm.
Đường hầm
Người ta thường ví biên giới giữa Mexico và Mỹ giống như một miếng pho mát khổng lồ với vô số những lỗ nhỏ là những đường hầm bên trong. Rất nhiều trong số đó thuộc quyền sở hữu của El Chapo.
Ban đầu, ông chủ của băng đảng Sinaloa chỉ cho xây dựng những đường hầm nhỏ để vận chuyển ma túy đến những địa điểm gần. Sau đó nhận thấy tiềm năng lớn từ hình thức vận chuyển trên, El Chapo đã đầu tư mạnh vào hệ thống này.
Guzman trang bị đầy đủ đèn điện, hệ thống thông gió và các phương tiện di chuyển để xây dựng “siêu đường hầm” phục vụ cho các phi vụ làm ăn lớn.
Máy bay
Thời gian mới thành lập, Cartel Sinaloa của El Chapo chủ yếu vận chuyển ma túy theo một con đường duy nhất tới Arizona.

Manh khoe sieu tinh vi cua trum ma tuy El Chapo-Hinh-2
 Một chiếc máy bay có thể vận chuyển tới 13 tấn cocaine.

Nhưng vì lượng cung lớn bên ngoài, hắn quyết định mở rộng hình thức vận chuyển ma túy bằng đường hàng không với các loại máy bay chuyên dụng.
Tàu ngầm
Tàu ngầm được coi là một trong những phương pháp tiên tiến nhất của tên tội phạm buôn ma túy khét tiếng này.

Manh khoe sieu tinh vi cua trum ma tuy El Chapo-Hinh-3
 Một trong những phương pháp vận chuyển tiên tiến nhất.

Ban đầu, ma tuý được chuyển bằng đường biển qua các chuyến container chở hàng lậu. Tuy nhiên do dễ bị phát hiện, El Chapo quyết định thuê những kĩ sư giỏi nhất để tạo ra các tàu ngầm trị giá hàng trăm nghìn đô la để phục vụ cho việc buôn bán của hắn.
Phương tiện này nghe qua thì có vẻ tốn kém nhưng nó không thấm vào đâu so với khoản thu khổng lồ mà El Chapo thu được.
Máy bay không người lái
El Chapo được biết đến là một kẻ rất biết nhìn xa trông rộng và thường đi tắt đón đầu trong việc áp dụng công nghệ vào công việc làm ăn của hắn.

Manh khoe sieu tinh vi cua trum ma tuy El Chapo-Hinh-4
 Máy bay không người lái thường được sử dụng để vận chuyển ma túy đến các địa điểm gần.

Điển hình như việc tên trùm ma túy khét tiếng này sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển ma túy đến các địa điểm gần và khó bị phát hiện.
Một chiếc máy bay không người lái có giá hơn 3 triệu VNĐ có thể chở đến 100 kg cocain. Đó rõ ràng là một bài toán thông minh của El Chapo.
Súng cao su
Mỹ từng đặt những hàng rào kiên cố ở biên giới giữa quốc gia này và Mexico để chặn đường buôn ma túy của các băng nhóm tội phạm.

Manh khoe sieu tinh vi cua trum ma tuy El Chapo-Hinh-5
Súng cao su bản lớn tự chế.

Nhưng với Guzman, khắc phục điều đó quá đơn giản, hắn chỉ cần dùng súng cao su bản lớn tự chế có khả năng bắn xa tới 100m để chuyển số ma túy sang cho người mua ở bên kia biên giới.
Ớt đóng hộp và cà rốt, cà chua trá hình
Đây gần như là biện pháp căn bản và sơ khai nhất trong “ngành công nghiệp ma túy” và Cartel của Guzmán cũng không phải là ngoại lệ.

Manh khoe sieu tinh vi cua trum ma tuy El Chapo-Hinh-6
 Ma túy được trá hình trong cà rốt.

El Chapo thậm chí còn mở cả một nhà máy sản xuất đồ hộp ở Guadalajara. Theo đó, ma túy sẽ được nhét trong những lon đồ hộp sau đó hút chân không, niêm phong và chuyển chúng tới các cửa hàng tạp hóa ở California.
1,400 lọ ớt đóng hộp chứa hàng trăm kg cocain từng bị phát hiện ở biên giới hai nước.
Không chỉ ớt đóng hộp, gần đây, cảnh sát ở Texas còn phát hiện một lô hàng cần sa “ẩn mình” trong một lô cà rốt.
Tháng mười hai, cảnh sát Chicago cũng phát hiện một lô hàng cà chua trá hình với 54 kg cocain bên trong. Ước tính lượng ma túy này có trị giá lên tới hơn 150 tỉ VNĐ (7 triệu USD).
Cá mập đông lạnh
Năm 2009, lực lượng an ninh Mexico từng phát hiện một gần 1 tấn cocaine được giấu trong những con cá mập đông lạnh.

Manh khoe sieu tinh vi cua trum ma tuy El Chapo-Hinh-7
 Cá mập đông lạnh thường khó bị phát hiện.

Đây cũng được xem như một hình thức vận chuyển ưa thích của El Chapo vì hắn phát hiện các thanh tra cảnh sát ở một số chặng thường “ngại” kiểm tra những lô hàng đông lạnh.
Xe ô tô
Giống như rất nhiều trùm buôn ma túy khác ở Mexico, Guzman thường giấu ma túy vào trong lốp và khung của hàng triệu chiếc xe hơi và xe tải di chuyển giữa Mỹ và Mexico mỗi năm.

Manh khoe sieu tinh vi cua trum ma tuy El Chapo-Hinh-8
Ma túy thường được giấu trong lốp và khung xe.

Đây thực sự là một mánh khóe tinh vi bởi bằng mắt thường khó có thể nhận ra sự khác biệt.

Theo VTC News