Mang tiếng “đồng minh”, giờ đây Nga và Belarus liên tục “chơi khăm” lẫn nhau

Quan hệ giữa Nga và Belarus đã đột ngột trở nên xấu đi khi Moskva cho biết, chỉ đồng ý cung cấp khi đốt với giá ưu đãi nếu Minsk đồng ý sáp nhập vào với Nga theo mô hình nhà nước liên minh.

Mang tieng

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, yêu cầu của Nga đã xâm phạm lợi ích quốc gia của họ, nhất là khi chỉ có 3,7% người dân Belarus đồng ý sáp nhập vào Nga.

Mang tieng

Để đáp trả lại Nga, Belarus đã có nhiều cuộc tiếp xúc với NATO và tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tập trận với khối quân sự này sát biên giới Nga, đây được xem là hành động rất cứng rắn.

Mang tieng

Chưa dừng lại đó, Belarus bắt đầu đi theo con đường mà Ukraine từng làm đó là ngừng cung cấp các thiết bị quân sự cho Nga mà trước mắt là xe đầu kéo MZKT-79291 của tên lửa đạn đạo RS-24 Yars.

Mang tieng

Không chỉ có vậy, tranh chấp giữa Belarus và Nga đã trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng đối với nền quốc phòng của Nga, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Mang tieng

Tổng thống Lukashenko mới đây đã công bố ý định nhằm tước quyền tiếp cận của Nga với hệ thống radar ở phía Tây Nam cũng như các tàu ngầm ở phía Tây Bắc của Belarus, điều này đặt ra mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Nga.

Mang tieng

“Tại thành phố Sochi, ông Lukashenko nói bóng gió với ông Putin rằng có thể đóng cửa trạm radar của Nga, đây là một phần của hệ thống cảnh báo sớm các cuộc tấn công tên lửa”.

Mang tieng

“Có hai câu hỏi được đặt ra về khả năng hiện thực hóa mối đe dọa như vậy, mặc dù xác suất không phải là 100% nhưng nó tồn tại, liệu Belarus có thể đóng cửa trạm radar của Nga không”?

Mang tieng

“Điều này là hoàn toàn có thể, Minsk có tất cả các căn cứ pháp lý. Chúng ta đang nói về radar Volga 70M6 được thiết kế và phát triển dưới thời Liên Xô, cụ thể là vào năm 1983”.

Mang tieng

“Hiện tại có một trạm radar như vậy nằm trên đất Belarus, gần thành phố Baranovichy, đã được đưa ra sử dụng từ năm 1984 nhằm đáp trả việc triển khai tên lửa tầm trung Pershing-II của Mỹ tại châu Âu”, báo chí Nga nêu rõ.

Theo Kiến thức