Mãn nhãn lần cuối cùng thiết giáp hạm Mỹ khai hoả

Chiến tranh Vùng Vịnh là cuộc chiến cuối cùng Hải quân Mỹ đưa các thiết giáp hạm vào sử dụng, bất chấp việc được trang bị thêm cả tên lửa Tomahawk thì vai trò của chúng trên biển gần như đã không còn.

Theo đó cả hai thiết giáp hạm được Hải quân Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Vùng Vịnh (1990) là USS Missouri và USS Wisconsin đều chỉ đóng vai trò hỗ trợ hỏa lực tầm xa. Từ Vịnh Ba Tư các thiết giáp hạm này sẽ triển khai tên lửa hành trình Tomahawk và hải pháo hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh Mỹ trên đất liền trong suốt Chiến dịch Bão táp Sa Mạc. Nguồn ảnh: BI.

Man nhan lan cuoi cung thiet giap ham My khai hoa-Hinh-2

Đặc biệt nhất trong hai tàu chiến này vẫn là USS Missouri (BB-63) được coi là thiết giáp hạm cuối cùng trong lịch sử hàng hải thế giới. Thiết giáp hạm này được đóng theo lớp Iowa và là tàu chiến thứ ba của Hải quân Mỹ được đặt tên bang Missouri. Nguồn ảnh: BI.

Man nhan lan cuoi cung thiet giap ham My khai hoa-Hinh-3

Được hạ thuỷ từ năm 1944, thiết giáp hạm Missouri của Mỹ đã tham chiến trong nhiều cuộc chiến tranh bao gồm Chiến tranh Thế giới thứ hai, Chiến tranh Triều Tiên và cuối cùng là Chiến tranh Vùng Vịnh. Nguồn ảnh: BI.

Man nhan lan cuoi cung thiet giap ham My khai hoa-Hinh-4

Mặc dù vậy, USS Missouri cũng chỉ phục vụ Hải quân Mỹ đúng… 16 năm. Số phận của con tàu này khá nghiệt ngã khi nó bị loại biên tới hai lần, lần đầu là vào năm 1955 – khi mơi vừa được nhập biên 11 năm trước đó. Nguồn ảnh: BI.

Man nhan lan cuoi cung thiet giap ham My khai hoa-Hinh-5

Nằm cảng suốt hơn 30 năm, USS Missouri lại tiếp tục được nhập ngũ lại vào năm 1986 – đây chính là lý do vì sao USS Missouri dù tham chiến ở Hàn Quốc nhưng vẫn không có mặt trong Chiến tranh Việt Nam, đơn giản là trong thời gian bị loại biên lần một của nó, Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc. Nguồn ảnh: BI.

Man nhan lan cuoi cung thiet giap ham My khai hoa-Hinh-7

Đây cũng là lần loại biên cuối cùng của nó khi vào năm 1995, USS Missouri đã bị xếp vào kho và sau đó ba năm, nó được đưa đến Trân Châu Cảng và trở thành viện bảo tàng hải quân. Nguồn ảnh: PHB.

Man nhan lan cuoi cung thiet giap ham My khai hoa-Hinh-6

Lần nhập biên thứ hai của tàu USS Missouri giúp nó có cơ hội tham gia Chiến tranh Vùng Vịnh. Tuy nhiên ngay sau khi xung đột ở Trung Đông giảm nhiệt, USS Missouri lại một lần nữa bị loại biên. Nguồn ảnh: Naval.

Man nhan lan cuoi cung thiet giap ham My khai hoa-Hinh-8

Trang bị hoả lực nguyên bản của tàu USS Missouri bao gồm 9 khẩu pháo 306mm kèm theo 20 khẩu pháo 127mm cùng 80 khẩu pháo 30mm và 49 khẩu pháo 20mm làm nhiệm vụ phòng không. Nguồn ảnh: Consc.

Man nhan lan cuoi cung thiet giap ham My khai hoa-Hinh-9

Sau vài chục năm nghỉ hưu, USS Missouri được quay trở lại chiến trường với trang bị hoả lực hoàn toàn mới bao gồm 32 ống phóng tên lửa hành trình Tomahawk cùng 16 tên lửa chống hạm Harpoon và 4 pháo cao tốc 20mm. Mặc dù vậy 9 khẩu pháo 406mm biểu tượng của USS Missouri vẫn được giữ nguyên. Nguồn ảnh: Naval.

Man nhan lan cuoi cung thiet giap ham My khai hoa-Hinh-10

Thiết giáp hạm USS Missouri cũng chính là nơi Nhật ký văn kiện đầu hàng Mỹ không điều kiện sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc. Nguồn ảnh: Pinterest.

Man nhan lan cuoi cung thiet giap ham My khai hoa-Hinh-11

Ba siêu phẩm trong một bức ảnh: Từ trên xuống dưới bao gồm Tàu sân bay USS Kitty Hawk, tàu hậu cần UNS Kawishiwi và thiết giáp hạm USS Missouri. Nguồn ảnh: USnavy.

Theo Kiến Thức


SHARE