Màn hình đặc biệt dẻo như lụa, có thể cắt từng miếng mà vẫn dùng được

0
7

Gần đây, công nghệ màn hình đã có một số bước tiến nhất định khi chúng ta đã có các thiết bị màn hình cong trên thị trường, điển hình là dòng “edge” của Samsung Galaxy. Sắp tới, ta sẽ có màn hình gập lại được, nhưng trong tương lai còn hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tạo ra loại màn hình mà bạn có thể… cắt được và vẫn dùng bình thường.

Viện Khoa học Chất liệu Quốc gia Nhật Bản vừa cho ra đời loại màn hình mà bạn có thể dễ dàng cắt bằng kéo mà không phá hỏng nó. Nó chỉ cần tốn vài giây để điều chỉnh hiển thị theo hình dạng mới, và có thể duy trì được thông tin khi tắt đi. Tất nhiên là nó chỉ đang trong quá trình nghiên cứu và vẫn cò nhiều giới hạn. Ví dụ, hiện tại màn hình này chỉ có thể hiển thị một màu và có khu vực hiển thị giới hạn.

Các loại màn hình mà ta sử dụng hiện tại không thể cắt được vì các thành phần bên trong chúng phải được kết dính lại với nhau. Ví dụ, màn hình LCD chứa các tinh thể lỏng bên trong cần phải có nguồn cung cấp điện liên tục để hoạt động. Màn hình OLED thì lại rất nhạy cảm với các phân tử oxy và nước.

Loại màn hình mới này được phát triển bằng cách sử dụng hợp chất kim loại/hữu cơ polymer, được phun vào một chất liệu dẻo để hình thành lớp phủ có thể chịu được oxy và độ ẩm. Tuy công nghệ màn hình mới này rất tuyệt, nhưng bạn phải chờ thêm ít nhất là vài nằm nữa mới có thể sử dụng nó, các nhà nghiên cứu vẫn còn rất nhiều việc phải làm để giúp nó hiển thị được hình ảnh chất lượng như trên smartphone và máy tính.

Ta có thể thấy tìềm năng của công nghệ này là rất lớn. Bạn có thể cắt màn hình ra và tự tạo cho mình một chiếc smartwatch, hay tùy biến màn hình cho nhiều món đồ khác trong nhà. Chúng ta hãy cùng chờ xem tương lai nào mà loại màn hình độc đáo này có thể mang đến.

Theo Khoa Học
SHARE