Malaysia yêu cầu Miến Điện chấm dứt hành vi “thanh lọc sắc tộc”

Malaysia yêu cầu Miến Điện chấm dứt hành vi “thanh lọc sắc tộc”

Shares

Ảnh minh họa : biểu tình chống đàn áp người Rohingyas trước đại sứ quán Miến Điện tại Jakarta, Indonesia, ngày 25/11/2016.Reuters

Quan hệ giữa hai láng giềng Đông Nam Á Malaysia và Miến Điện đột nhiên căng thẳng hẳn lên do vấn đề thiểu số người Hồi Giáo Rohingya bị đàn áp tại Miến Điện. Vào hôm nay, 03/12/2016, bộ Ngoại Giao Malaysia đã không ngần ngại lên tiếng tố cáo một chiến dịch « thanh lọc sắc tộc » của chính quyền Miến Điện nhắm vào người Rohingya.

Trong một bản tuyên bố công bố một hôm trước một cuộc biểu tình được cho là rầm rộ của người Malaysia tại Kuala Lumpur nhằm lên án chiến dịch đàn áp người Rohingya tại Miến Điện, Bộ Ngoại Giao Malaysia xác định rõ rệt như sau :

« Thực tế theo đó chỉ có một nhóm sắc tộc cụ thể là bị đánh đuổi chính là định nghĩa của hành động thanh lộc sắc tộc. Cần phải chấm dứt ngay lập tức các hành vi này để đem lại hòa bình và ổn định cho khu vực Đông Nam Á. »

Tuyên bố cứng rắn của bộ Ngoại Giao Malaysia được đưa ra sau khi Miến Điện vào hôm qua 02/12 đã lưu ý Kuala Lumpur là cần phải tôn trọng chủ quyền đất nước và chấp hành chính sách không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước thành viên ASEAN.

Theo chương trinh dự kiến, đích thân thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ tham gia cuộc tuần hành tại Kuala Lumpur để thể hiện tình đoàn kết với cộng đồng Hồi Giáo Rohingya tại Miến Điện.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.