Malaysia, Úc bất đồng quan điểm về tự do thương mại

Port Moresby – Theo tin từ Reuters, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết các quốc gia cần phải đánh giá lại toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế vì nó đã khiến một số quốc gia tuột lại phía sau và thúc đẩy sự bất bình đẳng.

Vào thứ Bảy (17/11), tại Hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) ở Papua New Guinea, Tiến sĩ Mahathir kêu gọi một sân chơi thương mại bình đẳng hơn giữa các quốc gia thịnh vượng và các quốc gia đang phát triển. Ông cho rằng những lợi ích của thương mại tự do và công bằng cùng hội nhập kinh tế đã bị phá vỡ, điển hình là việc Brexit và các cuộc chiến thương mại giữa các nền kinh tế lớn. Theo ông Mahathir, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng cũng đã gây tổn hại đến thương mại của Malaysia.

Tuy nhiên trái ngược với Malaysia, Thủ tướng Úc Scott Morrison lại sử dụng bài phát biểu tại APEC để đưa ra một sự bảo vệ toàn diện đối với tự do thương mại. Ông Morrison nói rằng ông biết có những thắc mắc chính đáng xung quanh thỏa thuận thương mại. Nhưng các nước có thể giải quyết tình hình thương mại không công bằng bằng cách đàm phán, thay vì xây dựng lại một bức tường thuế. Ông Morrison cho rằng các nước cần phải nỗ lực thuyết phục người dân một lần nữa về lợi ích nội địa của tự do thương mại.

Bài phát biểu của hai nhà lãnh đạo nói trên là một tham chiếu rõ ràng về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, cùng với chủ nghĩa bảo hộ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Ông Morrison nói rằng nước Úc nhận thấy một làn sóng chủ nghĩa bảo hộ thương mại nổi lên cùng với sự biến động về tài chính ở một số nền kinh tế mới nổi. Phép thử đối với nước Úc bây giờ là việc đấu tranh cho các giá trị kinh tế mà nước Úc tin tưởng và cho thấy lợi ích mà những giá trị này mang lại.

Theo SBTN