Malaysia tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải

0
4

Ảnh minh họa. (Nguồn: news.xinhuanet.com)

Tờ The Star ngày 31/3 đưa tin Tổng giám đốc Cơ quan Chấp pháp biển Malaysia (MMEA), Đô đốc Ahmad Puzi Ab Kahar cảnh báo rằng tàu nước ngoài đánh bắt cá trái phép trong vùng biển nước này sẽ có thể bị đánh chìm hoặc bán đấu giá cùng với số hải sản họ đánh bắt được, nếu bị kết tội theo luật pháp Malaysia.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở MMEA ở thủ đô hành chính Putrajaya, ngày 29/3, ông Ahmad Puzi khẳng định một nhóm gồm 100 tàu nước ngoài vào vùng biển Malaysia hồi tuần trước đã thực hiện các hoạt động đánh bắt cá ngoài khơi bang Sarawak.

Ông cho biết, các tàu mà MMEA phát hiện hôm 24/3 gần bãi cạn Luconia được hai tàu hải cảnh hộ tống. Truyền thông Malaysia và quốc tế đưa tin rằng các tàu này là từ Trung Quốc.

Đô đốc Ahmad Puzi cho biết MMEA đã cùng Hải quân Hoàng gia Malaysia triển khai tàu thuyền và máy bay theo dõi hoạt động của các tàu thuyền nước ngoài để có những biện pháp thích hợp.

Trong khi đó, tại Quốc hội, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố Malaysia có khả năng đối phó với các tàu chạy ẩu lấn vào vùng biển Malaysia. Ông cũng lưu ý thêm rằng đàm phán và phi quân sự sẽ là các biện pháp nên được áp dụng để giải quyết các yêu sách lãnh thổ chồng lấn ở Biển Đông.