Malaysia tố 100 tàu, thuyền Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

0
4

Các tàu cá Trung Quốc. Ảnh minh họa: SCMP

Hãng thông tấn Bernama dẫn lời Bộ trưởng An ninh Quốc gia Malaysia Shahidan Kassim cho hay, lực lượng thuộc Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia và hải quân nước này đã được huy động tới khu vực gần cụm bãi cạn Luconia để giám sát tình hình.

Ông Shahidan khẳng định, Malaysia sẽ có hành động pháp lý nếu họ phát hiện các tàu Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này trên Biển Đông.

Cụm bãi cạn Luconia hiện do Malaysia quản lý nằm gần điểm cực nam của cái gọi là “đường 9 đoạn” do Trung Quốc đơn phương vạch ra nhằm tuyên bố chủ quyền phi lý đối với hầu hết diện tích Biển Đông.

Gần đây, các tàu cá Trung Quốc bị tố xâm phạm lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Indoneisa, trong khi tàu hải cảnh Trung Quốc tông vào tàu tuần tra của Indonesia để giải vây cho các tàu cá nước này. Indonesia kiên quyết không thả 8 thuyền viên Trung Quốc và dọa sẽ kiện Bắc Kinh lên tòa quốc tế sau sự việc.

Malaysia vốn được xem là quốc gia có “quan hệ đặc biệt” với Trung Quốc và các bộ trưởng nước này thường tỏ ra thận trọng khi đề cập đến vai trò của Trung Quốc trên vùng biển này. Tuy nhiên tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein khiến dư luận xôn xao khi tuyên bố: nếu các báo cáo của Bộ Quốc phòng về hoạt động xây dựng và triển khai thiết bị quân sự của Bắc Kinh tại quần đảo Trường Sa là đúng sự thật, “chúng ta sẽ buộc phải phản kháng lại Trung Quốc”.

Ông Hussein còn tiết lộ mong muốn gặp gỡ với những người đồng cấp từ Australia, Philippines và Việt Nam để thảo luận về các hành vi quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo Zing

comments