Malaysia thận trọng trước tin Trung Cộng muốn hỗ trợ cuộc điều tra tham nhũng Quỹ 1MDB

Ông Lim Guan Eng - Ảnh: South China Morning Post

Kuala Lumpur, Malaysia – Đại diện chính phủ Malaysia tỏ ra khá thận trọng vào hôm thứ Ba (8 tháng 1), trước tin tức cho rằng Trung Cộng đã đề nghị hỗ trợ cuộc điều tra tham nhũng Quỹ 1MDB, để đổi lấy sự phê chuẩn cho một số dự án hạ tầng.

Ông Lim Guan Eng, Bộ trưởng Tài chính Malaysia, nói rằng chính phủ biết chi phí của một số dự án hạ tầng đã bị thổi phồng quá mức, và ông hiện chưa nghe tin về bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Cộng.

Trong diễn biến mới nhất về vụ tai tiếng kéo dài của Malaysia, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng các lãnh đạo Trung Cộng đã đề nghị giúp hủy bỏ cuộc điều tra Quỹ đầu tư 1MDB, để đổi lấy việc Kuala Lumpur phê chuẩn một số dự án hạ tầng thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Dẫn một nguồn tin ẩn danh trong chính phủ Malaysia, tờ Wall Street Journal nói rằng Trung Cộng đã hứa sẽ dùng ảnh hưởng của họ để vận động Hoa Kỳ và các nước khác hủy bỏ các cuộc điều tra liên quan đến 1MDB, đồng thời cũng đề nghị sẽ theo dõi các ký giả đang điều tra các vụ rửa tiền và tham nhũng trong quỹ này. Đặc biệt, tờ Wall Street Journal tuyên bố rằng, lực lượng an ninh nội địa Trung Cộng hiện đã giám sát một tờ báo ở Hong Kong theo yêu cầu của Malaysia, bao gồm việc nghe lén và lấp cắp dữ liệu.

Bộ trưởng Lim hứa hẹn sẽ điều tra các thông tin của tờ báo Hoa Kỳ, đặc biệt là nếu sự việc có liên quan đến dự án đường sắt East Coast và đường ống gas Trans Sabah, hai dự án gây nhiều tranh cãi được Trung Cộng tài trợ. 

Theo SBTN