Malaysia phá hủy gần 10 tấn ngà voi

0
9
Ảnh minh họa: Ngà voi Châu Phi bị tịch thu ở Thái Lan. Ảnh ngày 05/04/2016.Reuters

Malaysia vào hôm nay đã cho phá hủy 9,5 tấn ngà voi, tịch thu được từ vài năm qua. Với động thái này chính quyền Kuala Lumpur muốn làm nản chí những kẻ buôn lậu sử dụng Malaysia như điểm quá cảnh cho các chuyến hàng phi pháp.

Phóng viên AFP mô tả cảnh khối ngà voi Phi Châu to lớn, ước tính 20 triệu đô la, được đưa vào máy nghiền và sau đó đem đi đốt tại một lò thiêu khổng lồ ở Port Dickson, miền nam Malaysia.

Việc phá hủy trên diễn ra trước các nhà ngoại giao và đại diện các tổ chức đến tận nơi để chứng kiến. Trước đó, chính quyền Malaysia đã thông báo với Quốc Hội là đã tịch thu được 4624 chiếc ngà voi từ năm 2011 đến 2014.

Bộ trưởng Môi trường Malaysia Wan Junaidi Tuanku Jaafar, trả lời AFP, giải thích : « Đây là lần đầu tiên chúng tôi phá hủy ngà voi. Chúng tôi muốn gởi một thông điệp mạnh đến thế giới là Malaysia không nhượng bộ trong việc bảo vệ các động vật bị đe dọa ».

Malaysia đã ký công ước quốc tế chống việc buôn bán động vật bị nguy cơ tiệt chủng và đã tịch thu một số không nhỏ hàng lậu – chủ yếu là ngà voi được chuyển vận bằng đường thủy.

Tuy nhiên, trong tháng 3 vừa qua, hải quan Malaysia đã tịch thu được 159 ký ngà voi, nhưng từ hành khách trên các chuyến bay thương mại.

Theo bộ trưởng Môi Trường Malaysia, ngà voi phá hủy hôm nay đến từ 11 quốc gia Châu Phi, từ Ghana cho đến Tanzania. Vụ phá hủy còn là lời cánh báo đổi với các tay buôn lậu và cũng để trả lời câu hỏi là Malaysia làm gì với số ngà bị tịch thu.

Ông Wan Junaidi nhấn mạnh : « Tôi không muốn để bị mất đi ngà voi tịch thu, khi không cần để làm bằng chứng nữa thì chúng tôi cho phá hủy ».

SHARE