Malaysia lần đầu tiên công bố bạch thư quốc phòng

Tin Kuala Lumpur, Malaysia – Vào thứ Hai, 2 tháng 12, Malaysia đã lần đầu tiên công bố bạch thư quốc phòng, cho biết mối lo ngại hàng đầu của nước này về an ninh là sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mohamad Sabu cũng nói với các nhà lập pháp rằng, một số các đe dọa khác mà Malaysia đối mặt trong thập niên tới bao gồm sự trở lại của các phiến quân Hồi giáo, sự căng thẳng trên biển Đông, và nạn khủng bố trên mạng.

Bộ Trưởng Mohamad cho biết, việc công bố bạch thư quốc phòng là nhằm giúp người dân Malaysia hiểu rõ hơn quá trình thiết lập chính sách quốc phòng, và mở ra tầm nhìn chiến lược cho quốc gia, trong tư cách là cầu nối giữa khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Bạch thư quốc phòng đã được quốc hội Malaysia phê chuẩn vào cuối ngày thứ Hai sau 1 ngày tranh luận. Bạch thư dày 90 trang liệt kê các chiến lược quốc phòng của Malaysia trong thời gian từ năm 2021 tới 2030. Trong thời gian qua, Malaysia đã cố gắng để theo kịp chi tiêu quốc phòng của các nước láng giềng như Việt Nam, Singapore, và Indonesia. Ngân sách quốc phòng 3.4 tỷ Mỹ kim của Malaysia vào năm 2020 chưa bằng 1 phần 3 ngân sách của Singapore, và chỉ bằng một nửa so với Thái Lan.

Bộ Trưởng Mohamad vào tháng 8 nói rằng Malaysia đang thương lượng với ít nhất là 6 quốc gia, gồm Trung Cộng, Nga, Ấn Độ, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, và Iran, đề nghị dùng dầu cọ để đổi lấy vũ khí. Malaysia cũng dự kiến sẽ mua 36 chiến đấu cơ hạng nhẹ vào đầu năm tới, và đang mời các hãng nước ngoài tham gia đấu thầu.

Theo SBTN