Malaysia khuyến cáo ISIS có thể sẽ chuyển căn cứ sang Đông Nam Á

Malaysia đưa ra khuyến cáo rằng, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS) có thể mở ra một mặt trận mới và chuyển hoạt động sang Đông Nam Á, sau khi nhà lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi thiệt mạng vào tháng 10/2019. Ông Muhyiddin Yassin, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia cho hay, sau khi mất phần lớn lãnh thổ ở Syria và Iraq, ISIS đang tìm kiếm một căn cứ mới. Do đó, Malaysia không loại trừ khả năng nhóm này chuyển hoạt động sang khu vực Đông Nam Á.

Ý kiến trên được đưa ra trong Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 13 về Tội phạm xuyên quốc gia, diễn ra ở Bangkok hôm thứ tư (27/11) vừa qua. Ông cho biết thêm, hiện cũng có những mối đe dọa ngày càng tăng lên từ sự xuất hiện trở lại của các chiến binh khủng bố ngoại quốc, các cuộc tấn công triệt để trực tuyến và đơn độc. Theo tờ South China Morning Post, tuần trước, ông Nathan Sales, một viên chức chống khủng bố hàng đầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay, mặc dù các phiến quân nhóm này không ồ ạt tiến vào khu vực Đông Nam Á, nhưng họ đã thực hiện các chiến thuật, kỹ thuật và hành động khủng bố từ Trung Đông. Một cựu chiến binh khuyến cáo rằng, các chiến binh ngoại quốc này đang tìm kiếm passport giả mạo hoặc bị đánh cắp để trở về quê nhà hoặc vào các quốc gia khác, cũng như để trốn tránh chính quyền. Ông Nasir Abas, thủ lĩnh nhóm nổi dậy Jemaah Islamiah cho hay, các loại passport như trên có sẵn và giúp cho việc di chuyển của các chiến binh thuận tiện hơn.

Có ba loại passport được rao bán là: những loại được sản xuất tại nhà, passport từ văn phòng nhập cư làm bằng ID giả, và passport bị đánh cắp.

Theo SBTN