Malaysia không thể “trung lập mãi về biển Đông”

0
8

Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Anifah AmanMalaysia Ảnh: THE STAR

Theo giải thích của Ngoại trưởng Malaysia, họ là một bên trực tiếp liên quan đến biển Đông. “Chúng ta không thể duy trì thế trung lập bởi chúng tôi là một trong các bên tranh chấp. Vì vậy, không nên có lập trường trung lập” – Ngoại trưởng Malaysia nói.

Ông Anifah nhấn mạnh lập trường của Malaysia trong tranh chấp ở biển Đông luôn luôn kiên định và rõ ràng, đó là tuân thủ luật pháp quốc tế như Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (1982).

Theo Ngoại trưởng Malaysia, cách tốt nhất để giải quyết tranh chấp ở biển Đông là nỗ lực tìm giải pháp hòa bình thông qua đàm phán giữa các quốc gia có liên quan.

Trong khi đó, tàu ngầm USS Ohio Mỹ hôm 23-3 đến vịnh Subic giữa lúc căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh leo thang.

Đại sứ quán Mỹ ở Manila thông báo tàu USS Ohio là tàu ngầm thứ 2 của Mỹ cập cảng ở Subic và là tàu chiến thứ 6 đến thăm Philippines trong tháng này.

Tàu USS Ohio là một trong những tàu ngầm lớn nhất thế giới, dài khoảng 170m và có khả năng hỗ trợ vô số nhiệm vụ như tác chiến chống tàu ngầm và tàu nổi mặt nước, hoạt động đặc nhiệm, tình báo, giám sát, trinh sát…

Chuyến thăm trên diễn ra 1 tuần sau khi một tàu hải cảnh Trung Quốc đâm tàu đánh cá Philippines ở bãi cạn Scarborough thuộc biển Đông. Philippines cho biết lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã ném chai lọ vào ngư dân Philippines. Trong khi đó, Bắc Kinh nói ngư dân Philippines ném bom xăng vào tàu họ.

(Theo The Star)

SHARE