Malaysia huy động hải quân cứu thuyền nhân

0
15

Trại tạm trú dành của thuyền nhân Rohingya ở tỉnh Aceh – REUTERS /Roni Bintang

Tiếp theo quyết định không xô đuổi người tỵ nạn vượt biển, hôm nay 21/05/2015, chính quyền Malaysia thông báo huy động hải quân và tuần duyên vào chiến dịch cứu vớt hàng nghìn người cùng khổ – chạy khỏi Miến Điện và Bangladesh vì nghèo đói và bị đàn áp – lênh đênh trên biển Adaman từ nhiều tuần nay, trong tình trạng cạn kiệt thực phẩm và nước uống.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố trên trang Facebook cá nhân : « Chúng ta cần phải cứu sống những người đang trong nguy khốn ». Hôm qua 20/05, Indonesia và Malaysia đã thay đổi thái độ, với thông báo sẽ không đẩy lùi tàu thuyền của những người tỵ nạn, theo quyết định đầu tuần trước, bị Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức nhân đạo đã lên án mạnh mẽ.

Quyết định của Malaysia đưa hải quân vào cuộc cho thấy quốc gia này đã thay đổi hoàn toàn lập trường trong cuộc khủng hoảng khu vực từ mười ngày nay.

Hôm nay 21/05/2015, thêm hàng trăm thuyền nhân đến được Aceh (Indonesia), phần lớn trong tình trạng hết sức ốm yếu, và gần như tê liệt sau nhiều ngày trên biển, một nhà báo của AFP có mặt tại chỗ cho biết.

Trước đó, trong lúc chính quyền các nước láng giềng Đông Nam Á có chính sách đẩy đuổi thuyền nhân, hàng trăm người tỵ nạn đã được ngư dân Indonesia cứu vớt.

Theo Kuala Lumpur, có khoảng 7.000 người còn đang trôi dạt trên biển. Cho đến nay, khoảng 3.000 người tỵ nạn đã đến được Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Hôm qua 20/05/2015, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf, hoan nghênh quyết định hỗ trợ nhân đạo người tỵ nạn của ba nước nói trên, và ý định tiếp nhận 7.000 thuyền nhân. Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cũng khẳng định việc Malaysia và Indonesia đổi hướng chính sách nói trên là một bước tiến quan trọng để giải quyết khủng hoảng.

:I:

SHARE