Malaysia, Hàn Quốc sẽ bị ‘vạ lây’ trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Theo Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia, Mustapa Mohamedn, nước này có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu xảy ra cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và là các đối tác thương mại lớn của Malaysia, và cần theo sát tình hình đầu tư - thương mại trên thế giới do Malaysia là nền kinh tế mở.

Ông Mustapa bày tỏ hy vọng thế giới có thể tìm kiếm được giải pháp để tránh leo thang các hành động trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc, và Tổ chức Thương mại Thế giới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tháo gỡ căng thẳng hiện nay.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia kể từ năm 2009. Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương tăng 20,6%, lên 290,65 tỷ ringgit (75,13 tỷ USD). Xuất khẩu của Malaysia sang Trung Quốc năm ngoái tăng 28%, đạt 126,15 tỷ ringgit. Trong khi đó, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Malaysia. Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương tăng 16,3%, đạt 158,01 tỷ ringgit. Xuất khẩu của Malaysia sang Mỹ năm ngoái tăng 10,5%, lên 88,69 tỷ ringgit.

Ông Mustapa cho biết Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia đã trao đổi với Bộ Thương mại Mỹ về vấn đề tấm pin năng lượng Mặt Trời và đang chọn ngày tham vấn. Theo ông, tác động của việc Mỹ đánh thuế lên tấm pin năng lượng Mặt Trời có tác động lớn hơn đến nền kinh tế Malaysia hơn so với việc đánh thuế lên nhôm khi Malaysia là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu tấm pin năng lượng Mặt Trời vào Mỹ.

Theo báo cáo của CIMB Research công bố ngày 24/3, Malaysia là nước xuất khẩu lớn nhất tấm pin năng lượng Mặt Trời và mô-đun quang vào thị trường Mỹ, chiếm 25% kim ngạch và 30% công suất trong năm 2016. Xuất khẩu tấm pin năng lượng Mặt Trời vào Mỹ chiếm 1,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của Malaysia năm 2016.

Liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) cho rằng Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ ký một thỏa thuận nhằm tránh một cuộc chiến thương mại có thể làm suy yếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

KITA cũng khuyến cáo các doanh nghiệp Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ bất kỳ diễn biến nào liên quan, nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc chiến thương mại nào giữa hai cường quốc này đều sẽ ảnh hưởng lớn tới Hàn Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-Yeon ngày 5/4 cho biết căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang được theo dõi sát sao và Hàn Quốc đã chuẩn bị các biện pháp trong nhiều kịch bản có thể xảy ra, sẽ thực hiện các bước đi để ổn định thị trường ngoại hối trong trường hợp có biến động mạnh.

theo Báo Tin tức

SHARE