Malaysia đề nghị lập tòa án quốc tế xử thủ phạm bắn hạ MH17

0
136

Hiện trường vụ máy bay MH17 bị bắn hạ ở miền đông Ukraine năm 2014 – Ảnh: Reuters

Dự thảo nghị quyết đề nghị Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thành lập một tòa án quốc tế theo chương 7 của nghị quyết Liên Hiệp Quốc để xét xử những kẻ đứng sau vụ bắn hạ máy bay MH17. Nga đã lên tiếng phản đối động thái này của Malaysia, theo AFP.

Chiếc máy bay Boeing 777-400 (chuyến bay số hiệu MH17) chở 298 người của hãng Malaysia Airlines bị rơi tại khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine vào ngày 17.7.2014. Không ai trên máy bay sống sót. Mỹ và Ukraine cho rằng phe ly khai thân Nga đã bắn hạ MH17 bằng tên lửa của Nga. Trong khi đó, Nga cho rằng lực lượng quân đội Ukraine bắn rơi MH17.

Tòa án quốc tế sẽ đảm bảo tiến trình điều tra, xét xử độc lập và công bằng, AFP dẫn lại dự thảo nghị quyết. Dự thảo còn gọi vụ bắn hạ MH17 là “một mối đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế” và đề nghị tất cả quốc gia nên hợp tác chặt chẽ với tòa án này.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết tòa án quốc tế là “lựa chọn tốt nhất”, nhưng cũng cần phải có kế hoạch dự phòng trong trường hợp Nga bỏ phiếu chống dự thảo này tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennadiy Gatilov gọi đề xuất của Malaysia là “không đúng thời điểm và phản tác dụng”, cho rằng cuộc điều tra vụ bắn hạ MH17 cần phải được hoàn tất trước khi có những biện pháp tiếp theo.

Nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu dự kiến sẽ công bố bản báo cáo điều tra cuối cùng vào tháng 10.2015.

Chính quyền Malaysia đang phối hợp với Úc, Bỉ, Hà Lan và Ukraine (thành viên của nhóm điều tra quốc tế vụ MH17) để thiết lập tòa án quốc tế.