Malaysia đánh chìm 4 tàu đánh cá bất hợp pháp của Việt Nam

Tin Tumpat, Malaysia – Lực lượng cưỡng chế hàng hải Malaysia (MMEA) hôm thứ Tư (6 tháng 3) đã đánh chìm 4 chiếc tàu của người Việt Nam đánh cá bất hợp pháp tại vùng biển ở ngoài khơi Tumpat thuộc chủ quyền của nước này.

Người chỉ huy MMEA Pahang, ông Datuk Zulkarnain Mohd Omar nói rằng, họ cần áp dụng các biện pháp trừng phạt thẳng tay đối với tàu đánh cá bất hợp pháp của người Việt Nam là để nhắc nhở các cộng đồng địa phương cũng như quốc tế rằng, MMEA nghiêm chỉnh trong việc ngăn chận ngư dân ngoại quốc đột nhập vùng lãnh hải của Malaysia.

Ông Zulkarnain cho biết, tàu đánh cá Class C 2 nói trên đều của người Việt Nam, với trị giá ước lượng khoảng 4 triệu RM đã bị chận bắt và tịch thu tại vùng biển ngoài khơi Terengganu và Kelantan trong khoảng thời gian từ 2014 đến năm 2018. Ông này tuyên bố tại cuộc họp báo rằng, thuyền đánh cá của người Việt Nam bị nhận chìm dưới lòng đại dương sẽ biến thành rặng san hô nhân tạo, góp phần đa dạng hoá ngành sinh học hàng hải và làm lợi cho đời sống sinh vật biển.

Ông cũng cho hay, đã có 331 tàu đánh cá ngoại quốc cũng như địa phương bị nhấn chìm để biến thành các rặng san hô nhân tạo, trong đó có 320 chiếc nằm dưới lòng biển miền đông, và 157 chiếc tại Kelantan.

Báo mạng st.com.my dẫn tin của thông tấn xã Bernama của Malaysia nói rằng, từ năm 2006 đến nay, tổng cộng 1,198 chiếc tàu đánh cá bị tịch thu và 10,039 thuỷ thủ bị bắt, phần lớn là người Việt Nam và Indonesia.

Theo SBTN

SHARE