Malaysia : Chiến thuật né tội tham ô của thủ tướng Najib Razak

0
4
Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại Kuala Lumpur ngày 26/01/2016.REUTERS/Olivia Harris

Bị tố cáo tội biển thủ công quỹ 681 triệu đôla Mỹ, thủ tướng Malaysia lôi cả hoàng tộc Ả Rập Xê Út vào để biện minh cho số tiền khổng lồ « không nguồn gốc » này nằm trong tài khoản cá nhân.

Nếu tin vào tuyên bố của ông Mohammed Apandi Ali, chưởng lý Malyasia, thủ tướng Najib Razak là một nhà lãnh đạo trong sạch, không phạm tội biển thủ công quỹ. Số tiền khổng lồ 681 triệu đôla trong tài khoản riêng của thủ tướng là « quà tặng » của hoàng gia Ả Rập Xê Út.

Bằng lời tuyên bố đơn giản này, không cung cấp chi tiết và chứng cớ, chưởng lý Malaysia « minh oan » cho vị thủ tướng nhiều tai tiếng.

Từ tháng 7/2015, thủ tướng Najib Razak bị đối lập và cả trong nội bộ đảng cầm quyền kêu gọi từ chức khi tai tiếng tham ô bùng ra. Công ty tài chính (1MDB) một cơ quan nhà nước đặc trách đầu tư phát triển đất nước do ông Najib Razak thành lập khi lên nắm quyền năm 2009, bị nợ lên đến 12 tỷ đôla. Thanh tra tài chính phát hiện một cuộc chuyển ngân 618 triệu đôla vào các chương mục ngân hàng của ông thủ tướng.

Thủ tướng Najib Razak phủ nhận mọi cáo buộc nhưng cách chức phó thủ tướng Muhyiddin Yassin, người kêu gọi phải làm sáng tỏ vụ tai tiếng biển thủ và chưởng lý Abdul gani Patail, người điều tra vụ tham ô này. Chưởng lý mới chính là Mohammed Apandi Ali, người vừa tuyên bố thủ tướng Malaysia vô tội.

SHARE