Malaysia : Bắt giữ đối lập sau các cuộc biểu tình 1/5

Bà Ambiga Sreenevasan, nhà hoạt động nhân quyền tại Malaysia.

Khoảng 30 người biểu tình, trong đó có một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng và các lãnh đạo phe đối lập, đã bị câu lưu suốt đêm tại Malaysia, sau các cuộc biểu tình nhân ngày Quốc tế Lao động. Theo lời một luật sư, vụ câu lưu này là một mưu toan nhằm bịt miệng những tiếng nói chỉ trích chính quyền Kuala Lumpur.

Những người biểu tình đã bị bắt tối qua, 01/05/2015, khi họ tham gia một cuộc tập hợp với hàng ngàn người khác, nhân ngày Quốc tế Lao động. Trong số những người bị bắt giữ có bà Ambiga Sreenevasan, một nhà hoạt động nhân quyền rất được nể trọng, nguyên là chủ tịch Luật sư đoàn Malaysia, đang vận động cho các cải tổ dân chủ trong nước.

Luật sư của nhà hoạt động này cho biết bà bị bắt giữ với lý do là « tham gia tập hợp trái phép nhằm lật đổ chính quyền ». Theo vị luật sư này, những vụ bắt giữ nói trên làm nhằm hù dọa những người chống đối chính quyền. Bà Ambiga Sreenevasan đã được thả ra hôm nay, cùng với hai gương mặt hàng đầu của phe đối lập Malaysia, trong đó có chủ tịch Đảng Xã hội Malaysia. Những người biểu tình khác có thể sẽ được trả tự do vào thứ hai tới.

Trong thời gian qua, chính quyền Kuala Lumpur đã bắt giữ nhiều người chỉ trích chính phủ, chiếu theo một đạo luật trừng trị tội « phản loạn », nhưng chỉ có một số người bị cầm tù. Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch bắt bớ này là một mưu toan tuyệt vọng của chính phủ Malaysia nhằm ngăn chận ảnh hưởng ngày càng lớn của phe đối lập theo xu hướng cải tổ.

:I: