Malaysia bàn với Úc cách buộc Trung Quốc phải giữ chữ tín trên Biển Đông

0
11

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Kuala Lumpur ngày 14.3, ông Hishammuddin nói ông sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne để chắc chắn rằng phải có giải pháp nhằm “buộc Trung Quốc giữ lời hứa không triển khai thiết bị quân sự trong khu vực”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới, bao trùm lên cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong thời gian gần đây, nước này đã gia tăng tốc độ quân sự hóa trên các hòn đảo mà họ chiếm đóng phi pháp, sau khi Mỹ thực hiện các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” trong khu vực.

“Nếu các báo cáo chúng tôi nhận được từ các nguồn khác nhau liên quan tới việc tăng cường quân sự và triển khai thiết bị quân sự tại quần đảo Trường Sa là thật, điều này buộc chúng tôi phải đáp trả Trung Quốc”, ông Hishammuddin tuyên bố.

Vào tháng 9.2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố Trung Quốc không có ý định quân sự hóa Biển Đông ngay trong chuyến thăm tới Mỹ.

Nhưng trong một bức thư hồi tháng 2, Chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ James Clapper nói rằng bằng việc cải tạo đất và xây dựng trên các đảo nhân tạo phi pháp trên các hòn đảo tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc đã thiết lập cơ sở hạ tầng “để đẩy mạnh các khả năng quân sự ở Biển Đông vượt xa mức độ cần thiết để phòng vệ các tiền đồn”.

Hồi tháng 2, ASEAN cũng ra tuyên bố “lo ngại nghiêm trọng” về các diễn biến ở Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc triển khai tên lửa và máy bay chiến đấu tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam gần đây.

Ông Hishammuddin khẳng định cũng sẽ nhóm họp với Philippines và Việt Nam, vì nếu những báo cáo về sự mở rộng quân sự của Trung Quốc là có thực, Malaysia “không thể hành động một mình trong việc ngăn chặn các hành động hiếu chiến”.

“Chúng tôi cần sự ủng hộ của các quốc gia ASEAN khác và tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ đó”, ông Hishammuddin nhấn mạnh. “Đây là điều quan trọng để duy trì thế cân bằng và ngăn chặn các hành động của các cường quốc, dù là Trung Quốc hay Mỹ”.

 (theo Business Insider)

SHARE