Malaysia bác yêu sách chủ quyền của TQ ở Biển Đông

0
35

Thứ trưởng Ngoại giao Hamzah Zainuddin bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc dựa vào ”đường 9 đoạn” là không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Phát biểu tại Quốc hội Malaysia ngày 15/6, Thứ trưởng Ngoại giao Hamzah Zainuddin nói rằng yêu sách của Trung Quốc dựa vào ”đường 9 đoạn” là không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ông cũng lưu ý là từ trước đến nay chưa từng diễn ra cuộc đàm phán nào về các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông liên quan đến Malaysia, Philippines, Brunei, Việt Nam và Trung Quốc.

Trả lời chất vấn của nghị sĩ Ahmad Hamzah liên quan đến các tranh chấp biên giới quốc tế và biện pháp giải quyết xung đột của Bộ Ngoại giao Malaysia, ông Zainuddin khẳng định “lập trường của Malaysia là vấn đề biên giới phải được giải quyết một cách hòa bình thông qua đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế”.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Zainuddin Việc tìm đến một bên thứ ba như Tòa Công lý Quốc tế hay Tòa Trọng tài Quốc tế sẽ là phương sách cuối cùng trong việc đạt được một giải pháp.

Theo TTXVN/Tin tức