Mai Phan Lợi chỉ được giảm 3 tháng tù dù cáo buộc ‘mơ hồ’

122
Ông Mai Phan Lợi tại phiên tòa phúc thẩm hôm 11/8

Cáo buộc “trốn thuế” theo Điều 200 Bộ Luật Hình Sự CSVN là “rất mơ hồ” và “không không nêu rõ bản chất của tội danh bị cáo buộc,” Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) cho hay.

Ông Mai Phan Lợi được tòa cấp phúc thẩm giảm án từ 48 tháng tù xuống còn 45 tháng tù vì “có nhiều thành tích trong quá trình công tác, gia đình chủ động khắc phục hậu quả, bản thân đang bị bệnh, thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải.”

Tờ Tuổi Trẻ hôm 11 Tháng Tám đưa tin như trên về phiên xử ông Lợi, 51 tuổi, cựu phó tổng thư ký tòa soạn báo Pháp Luật TP.HCM, và là chủ tịch Trung Tâm Truyền Thông Giáo Dục Cộng Đồng (MEC).

Ông Lợi bị cáo buộc “trốn thuế” trong lúc theo công luận, “tội” của ông là mở diễn đàn phản biện về chính sách công.

Báo Tuổi Trẻ cho biết trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, ông Lợi đã nộp tổng cộng 1.2 tỷ đồng ($51,293) tiền “khắc phục hậu quả.”

Theo cáo trạng, MEC được thành lập từ năm 2012 theo quyết định của Liên Hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam. Doanh thu của trung tâm này là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức nội địa và ngoại quốc, thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Trong vụ này, ông Lợi và thuộc cấp bị cáo buộc “trốn thuế” gần 2 tỷ đồng ($85,488).

Hồi Tháng Sáu năm ngoái, thời điểm ông Lợi bị bắt, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho nhà báo này, vì cho rằng cáo buộc “trốn thuế” theo Điều 200 Bộ Luật Hình Sự CSVN là “rất mơ hồ” và “không không nêu rõ bản chất của tội danh bị cáo buộc.”

“Chúng tôi không bị lừa vì cáo buộc gian lận thuế chống lại ông Mai Phan Lợi. Mọi thứ chỉ ra rằng đó chỉ là cái cớ để bịt miệng một nhà báo đã cố gắng làm công việc của mình để đưa tin đến cho đồng bào của mình một cách chính đáng,” thông cáo của RSF dẫn lời ông Daniel Bastard, trưởng Ban Châu Á-Thái Bình Dương của tổ chức này.

Trước khi bị phạt tù, ông Mai Phan Lợi được biết là thành viên điều hành của Mạng Lưới VNGO-EVFTA, một nhóm gồm bảy tổ chức dịch vụ cộng đồng được thành lập vào Tháng Mười Một năm ngoái để phối hợp các hoạt động liên quan đến Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-EU (EVFTA). Ông được cho là một trong những người chủ động khởi xướng các hoạt động tập trung vào quyền môi trường trong nước.

(Theo Người Việt)

Bài liên quan

Âu Mỹ xem xét cắt tài trợ môi trường cho CSVN vì vụ Ngụy Thị Khanh