Macedonia đẩy lùi người nhập cư lậu bằng lựu đạn không sát thương

0
8

Người tỵ nạn Syria cầu xin các cảnh sát biên phòng Macedonia.

REUTERS/Ognen Teofilovski

Ngày 21/08/2015, cảnh sát Macedonia đã phải cho phép hàng trăm người nhập cư « dễ bị tổn thương » từ Hy Lạp vào lãnh thổ nước này, đa số là các gia đình với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Trước đó, họ đã sử dụng lựu đạn gây ù tai để đẩy lùi một nhóm hơn 3.000 người nhập cư muốn đi sang Tây Âu.

Vụ xô xát xảy ra tại một khu vực nằm giữa ngôi làng Idomeni của Hy Lạp và thành phố Gevgelija của Macedonia. Một nhà báo của AFP có mặt tại hiện trường cho biết, sau khi định vượt biên, đám đông đã tiến về phía hàng rào lực lượng đặc biệt của cảnh sát và cầu cứu : « Hãy giúp chúng tôi ». Cảnh sát đã trả lời bằng những đòn dùi cui vào đám đông người nhập cư và cho nổ năm quả lựu đạn gây ù tai buộc họ phải rút lui.

Theo cảnh sát Hy Lạp, có tám người nhập cư bị thương nhẹ, chủ yếu do lựu đạn nổ ngay dưới chân. Xô xát chỉ kéo dài vài phút, những người nhập cư đã để trẻ em và phụ nữ đi đầu và tiến tới trước hàng rào thép gai được chính quyền Macedonia cho dựng lên từ hôm ngày 20/08/2015 để ngăn ngừa những làn sóng mới. Chỉ trong đêm ngày 20 và 21/08 vừa qua, số lượng người nhập cư tại khu vực này tăng gấp đôi, từ 1.500 lên 3.000 người, và phần đông là người Syria.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cực lực lên án hành động của cảnh sát Macedonia. Trong một bản thông cáo, tổ chức bảo vệ nhân quyền đánh giá « không thể chấp nhận được cách đẩy lùi người nhập cư và cách đàn áp theo kiểu bán quân sự của cảnh sát. Đồng thời, hành động này vi phạm luật quốc tế. Chính quyền Macedonia đã trấn áp cứ như đang phải đối mặt với những kẻ chuyên gây rối, chứ không phải là những người tị nạn chạy trốn xung đột và tàn sát ».

Tại Bulgari, một quốc gia trong khu vực, ngày 21/08, chính phủ nước này cũng ra thông báo chuẩn bị các biện pháp kiểm soát đường biên giới với sự tham gia của quân đội và cảnh sát, nhằm đối phó với làn sóng nhập cư ngày càng tăng từ Hy Lạp và Macedonia. Là thành viên của Liên Hiệp Châu Âu, song không thuộc khối tự do đi lại Schengen, Bulgari là con đường được người nhập cư tận dụng để đi từ Hy Lạp qua Macedonia và Serbia tới Hungary và từ quốc gia này xâm nhập vào Tây Âu.

Tuy nhiên, Macedonia đã tăng cường lực lượng cảnh sát biên phòng dọc biên giới với Hy Lạp, còn Hungari đã khởi công xây dựng một tường rào cao 3,5 mét chạy dọc đường biên giới với Serbia. Hôm nay, ngày 22/08, lực lượng tuần duyên của Ý thông báo đã tiến hành một chiến dịch cứu vớt gần 3.000 người nhập cư lênh đênh trên 14 chiếc tầu phao ở ngoài khơi Libya. Ít nhất bẩy chiếc tầu cứu hộ, trong đó có 6 chiếc của Ý và một chiếc của Na Uy, đã tham gia chiến dịch cứu trợ trên. Cảnh sát Palermo cũng thông báo đã bắt giữ sáu người Ai Cập bị tình nghi là những kẻ buôn người của chuyến tầu được cứu hộ ngày 19/08 vừa qua.

:I:

SHARE