Mắc hội chứng lạ, người đàn ông quyết không gặp gia đình trong nhiều năm liền vì phát điên khi nghe thấy tiếng nhai chóp chép

Hội chứng lạ khiến người đàn ông cảm thấy tức giận mỗi khi nghe thấy âm thanh, nó khiến anh chẳng thể đến rạp chiếu phim, trò chuyện với người thân hay phát triển một mối quan hệ lâu dài.

Trong nhiều năm liền, Derrol Murphy, 41 tuổi đến từ San Diego đã không gặp gia đình, không thể đến rạp chiếu phim và không thể có một mối quan hệ dài lâu vì luôn tỏ ra khó chịu với tiếng nhai chóp chép. 

Những âm thanh đó luôn khiến anh cảm thấy bực bội và “phát điên”, nhiều khi anh còn chẳng thể kiểm soát nổi cơn giận của mình.

Cho đến năm 30 tuổi, Derrol mới phát hiện ra việc anh dị ứng với loại âm thanh đó là do một hội chứng lạ gây ra, đó là hội chứng misophonia. 

Người mắc hội chứng này thường sẽ có những phản ứng vô cùng cực đoan một khi nghe thấy tiếng nhai thức ăn. Ngoài ra người ta còn gọi đó là hội chứng âm thanh có chọn lọc.

Mắc hội chứng lạ, người đàn ông quyết không gặp gia đình trong nhiều năm liền vì phát điên khi nghe thấy tiếng nhai chóp chép - Ảnh 1.

Derrol Murphy mắc phải hội chứng misophonia kỳ lạ.

Derrol nói: “Tôi nghĩ mình đã bị điên trong nhiều năm qua. Chỉ là những âm thanh nhỏ thôi cũng khiến tôi tức giận. 

Mọi người thì chẳng hiểu điều đó và tôi cũng không thể giải thích nổi. 

Nó ảnh hưởng tới các mối quan hệ, đặc biệt là với những người tôi đã từng hẹn hò và các thành viên trong gia đình, bởi khi mắc phải hội chứng này, bạn sẽ không còn gần gũi với những người thân nhất với mình được nữa vì bạn nghĩ mọi người nên hiểu cho bạn.

Tôi không phải là người hung hăng như thế đâu, chỉ là những tiếng ồn làm tôi nổi giận. Tôi đã từng phải bước ra ngoài trong các buổi hẹn nếu tiếng nhai của mọi người quá lớn. 

Có bao nhiêu sự ức chế là tôi sẽ biểu hiện hết lên khuôn mặt, không thể giấu được.

Tiếng nhai là một trong những thứ âm thanh lớn và điển hình nhất. 

Lúc nào nó cũng xuất hiện quanh tôi. Một tiếng động thôi tôi cũng nhận ra được và nếu ở trong nhà hàng, nghe thấy tiếng nói của người khác sau đó là tiếng dao kéo, chắc chắn tôi sẽ phát điên”.

Mắc hội chứng lạ, người đàn ông quyết không gặp gia đình trong nhiều năm liền vì phát điên khi nghe thấy tiếng nhai chóp chép - Ảnh 2.

Mỗi lần nghe thấy tiếng nhai thức ăn hay tiếng hắng giọng, Derrol đều trở nên tức giận và điều đó khiến anh chẳng thể nào nói chuyện với gia đình trong nhiều năm liền. Ảnh minh họa

Không những thế, Derrol còn bị dị ứng với cả tiếng xào xạc của túi nhựa, anh đã không thể đi xem phim ở ngoài trong suốt hơn 10 năm qua bởi vì tiếng mọi người mở túi thức ăn là điều thực sự tồi tệ với anh. 

Một người từng phải đeo tai nghe 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày để đối phó với tình trạng rối loạn của mình như Derrol có lần còn suýt tấn công đồng nghiệp chỉ vì tiếng bấm bút.

Misophonia từng khiến người đàn ông này đổ vỡ trong chuyện tình cảm nhưng giờ đây anh đã tìm được người bạn đời lí tưởng, Kurt Vin, 41 tuổi. 

Điểm đặc biệt là Kurt vốn ăn uống rất ồn ào, lần đầu hẹn hò, Derrol đã phải nói thẳng với đối phương về tình trạng của mình khi nhận ra tiếng ồn lúc anh ta ăn.

May mắn là Kurt đủ tâm lý để thấu hiểu hội chứng mà Derrol mắc phải. Hai người đã ra dấu hiệu riêng để cảnh báo giúp Derrol đối phó với những tiếng ồn kịp thời.

Mắc hội chứng lạ, người đàn ông quyết không gặp gia đình trong nhiều năm liền vì phát điên khi nghe thấy tiếng nhai chóp chép - Ảnh 3.
Mắc hội chứng lạ, người đàn ông quyết không gặp gia đình trong nhiều năm liền vì phát điên khi nghe thấy tiếng nhai chóp chép - Ảnh 4.

Chia sẻ về hội chứng kỳ lạ của mình, người đàn ông này chỉ muốn mọi người thấu hiểu hơn cho những người như anh. Misophonia là có thật, mọi người không nhìn thấy không có nghĩa là nó không có ở đó.