Mặc F-35, Mỹ sẽ mua thêm F-15 cho không quân

Dường như F-35 dù "tốt" và đắt đỏ vẫn chưa đủ độ nguy hiểm để thay thế cho những chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không F-15 trong biên chế Không quân Mỹ.

Theo thông tin mới nhất được Không quân Mỹ tuyên bố, lực lượng này có thể sẽ mua thêm một loạt các chiến đấu cơ thế hệ 4++ loại F-15 hay cụ thể hơn là phiên bản F-15X trong tương lai gần. Nguồn ảnh: BI.

Mac F-35, My se mua them F-15 cho khong quan-Hinh-2

Tuy nhiên phía Không quân Mỹ cũng khẳng định họ sẽ chỉ mua thêm F-15X trong trường hợp cân đối được ngân sách trong năm nay hoặc sang năm và chắc chắn sẽ không “lấy tiền mua F-35 đi mua F-15X”. Nguồn ảnh: BI.

Mac F-35, My se mua them F-15 cho khong quan-Hinh-3

Như vậy, quá trình trang bị F-35 vào biên chế lực lượng này vẫn sẽ được tiếp tục diễn ra tuy nhiên, ít nhất trong tương lai gần Không quân Mỹ vẫn có ý muốn sắm thêm các chiến đấu cơ thế hệ cũ loại F-15. Nguồn ảnh: BI.

Mac F-35, My se mua them F-15 cho khong quan-Hinh-4

Đơn giản là do chiến đấu cơ F-15 đã quá đỗi quen thuộc với lối tác chiến của phi công lẫn lực lượng tham mưu Không quân Mỹ suốt nhiều chục năm qua. Với việc vẫn là lực lượng không quân số một thế giới, không có lý do gì để Mỹ phải vội vàng sử dụng ngay F-35. Nguồn ảnh: Lonr.

Mac F-35, My se mua them F-15 cho khong quan-Hinh-5

Số lượng F-35 được Không quân Mỹ trang bị thêm vào biên chế dường như chỉ để lực lượng này bố trí trong các căn cứ nước ngoài, gây áp lực với các cường quốc khác trên thế giới. Nguồn ảnh: USAF.

Mac F-35, My se mua them F-15 cho khong quan-Hinh-6

Ở những chiến trường diễn ra các cuộc chiến tranh bất đối xứng như ở Trung Đông, F-15 hay thậm chí là F-16 vẫn hoàn toàn có thể được sử dụng như một phương án lựa chọn rẻ tiền nhưng cũng rất hiệu quả. Nguồn ảnh: Sputnik.

Mac F-35, My se mua them F-15 cho khong quan-Hinh-7

Phiên bản chiến đấu cơ F-15X được ra mắt từ năm 2015. Vào năm 2017, Không quân Mỹ bắt đầu cho các chiến đấu cơ F-15C của mình nghỉ hưu dần và F-15X được lựa chọn làm loại chiến đấu cơ thay thế cho F-15C. Nguồn ảnh: BI.

Mac F-35, My se mua them F-15 cho khong quan-Hinh-8

Các đơn vị đầu tiên của Mỹ nhận F-15X vào biên chế là lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia. Về cơ bản F-15X được cho là có khả năng tác chiền phù hợp với thời đại phi cơ thế hệ năm hiện nay. Nguồn ảnh: BI.

Mac F-35, My se mua them F-15 cho khong quan-Hinh-9

Tháng 12/2018, Bloomberg đã đăng tải thông tin cho biết phía Mỹ có thể sẽ chi 1,2 tỷ USD cho 12 chiếc F-15X trong tương lai. Tuy nhiên quyết định này có vẻ đến từ Lầu Năm Góc chứ không xuất phát từ lực lượng Không quân. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức









SHARE