M3 Grease: Khẩu súng rẻ, bền theo chân lính Mỹ suốt 4 cuộc chiến

Thực tế thì M3 Grease rẻ tới nỗi người ta không cần quan tâm tới tiêu chí bền của nó vì cứ hễ hỏng là vứt đi và được cấp khẩu mới ngay lập tức.

Ra đời từ năm 1943, M3 Grease là khẩu súng tiểu liên hiếm hoi do Mỹ sản xuất tới nay vẫn được sử dụng. Khẩu súng này đã theo chân quân đội Mỹ qua bốn cuộc chiến tranh và tới nay vẫn được sử dụng tại nhiều cuộc xung đột trên khắp thế giới. Nguồn ảnh: Militarytoday.

M3 Grease: Khau sung re, ben theo chan linh My suot 4 cuoc chien-Hinh-2

Về cơ bản, M3 ra đời để giải quyết vấn đề áp chế hoả lực trên chiến trường theo lối đánh “con nhà giàu” vãi đạn liên tục của lính Mỹ. Tuy nhiên nó lại rẻ hơn nhiều so với Thompson – khẩu tiểu liên thượng hạng cùng thời. Nguồn ảnh: Militarytoday.

M3 Grease: Khau sung re, ben theo chan linh My suot 4 cuoc chien-Hinh-3

Năm 1943, mỗi khẩu tiểu liên M3 Grease được xuất xưởng với giá chỉ… 15 USD, nếu quy ra giá hiện tại của năm 2019 thì một khẩu M3 chỉ có giá vào khoảng hơn 200 USD – quá rẻ mạt so với các loại tiểu liên cùng thời. Nguồn ảnh: Militarytoday.

M3 Grease: Khau sung re, ben theo chan linh My suot 4 cuoc chien-Hinh-4

Kết quả là quân đội Mỹ có thể sử dùng M3 với số lượng lớn và sẵn sàng vứt bỏ những khẩu M3 bị hỏng trên chiến trường thay vì sửa chữa chúng do hàng thay thế lúc nào cũng sẵn. Nguồn ảnh: Militarytoday.

M3 Grease: Khau sung re, ben theo chan linh My suot 4 cuoc chien-Hinh-5

Sử dụng cỡ đạn giống với Thompson loại .45 ACP (11,43x23mm) và có chiều dài nòng 8 inches (tương đương 203,2mm), khẩu M3 Grease có khả năng bắn được mục tiêu ở khoảng cách hiệu quả khoảng 100 mét và có sơ tốc đầu nòng khoảng 280 mét/giây. Nguồn ảnh: Militarytoday.

M3 Grease: Khau sung re, ben theo chan linh My suot 4 cuoc chien-Hinh-6

So với các loại súng trường cùng thời, khả năng sát thương của M3 là rất kém nhưng bù lại nó lại có thể sử dụng cực kỳ hiệu quả trong tác chiến cự ly gần và trong chiến đấu đô thị. Nguồn ảnh: Militarytoday.

M3 Grease: Khau sung re, ben theo chan linh My suot 4 cuoc chien-Hinh-7

Tới tận chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng khẩu súng tiểu liên này với số lượng lớn, đặc biệt là ở lực lượng quân cảnh. Nguồn ảnh: Life.

M3 Grease: Khau sung re, ben theo chan linh My suot 4 cuoc chien-Hinh-8

M3 Grease phiên bản cải tiến với nòng giảm thanh được đặc nhiệm Mỹ sử dụng cùng với các loại súng hiện đại khác trong Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Jim.

M3 Grease: Khau sung re, ben theo chan linh My suot 4 cuoc chien-Hinh-9

Tới tận ngày nay, trên thế giới vẫn còn một số lượng lớn tiểu liên M3 Grease còn tiếp tục được sử dụng. Ước tính quân đội Mỹ từng sản xuất khoảng 1,3 triệu khẩu tiểu liên loại này – một số lượng lớn chưa từng có trong lịch sử sản xuất súng tiểu liên của Mỹ. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Theo kiến Thức

SHARE