Lý Khắc Cường: Kinh tế Trung Quốc đang chuyển tiếp đầy “đau đớn”

0
14

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu khai mạc diễn đàn kinh tế Thế giới diễn ra tại Đại Liên 10/09/ 2015.

Mô hình tăng trưởng Trung Quốc đang đối mặt với một cuộc chuyển tiếp đầy “đau đớn” và phức tạp. Nhưng sự hụt hơi hiện nay của nền kinh tế thứ hai thế giới sẽ không đe dọa đến tăng trưởng toàn cầu. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã trấn an giới doanh nghiệp nhân diễn đàn kinh tế Thế giới diễn ra tại Đại Liên, phía bắc Trung Quốc.

Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện các chính sách tái cân đối nhằm chuyển từ một mô hình kinh tế dựa vào các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghiệp nặng và xuất khẩu, sang mô hình tăng trưởng được thúc đẩy bằng tiêu thụ nội địa, dịch vụ và nâng mức giá trị công nghiệp.

Trong bối cảnh này, Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường đã đưa ra các dự báo đây sẽ là một “tiến trình khó khăn và nhiều trở ngại. Những trồi sụt trong hiệu quả kinh tế là điều không thể tránh khỏi”. Trước những “bất ổn trong ngắn hạn”, chắc chắn là chính quyền sẽ không can thiệp, nhưng Thủ tướng trung Quốc cũng trấn an giới doanh nghiệp là “nếu như nền kinh tế bị tuột dốc dưới ngưỡng hợp lý, Bắc Kinh có các biện pháp thích hợp để xử lý tình huống”

Lãnh đạo chính phủ khẳng định nền kinh tế Trung Quốc “không phải là nguồn rủi ro cho thế giới”, ngược lại, “đấy lại là một nguồn lực mạnh mẽ cho tăng trưởng ”, khi nhắc lại rằng tăng trưởng đất nước chiếm 30% tỷ trọng toàn cầu. Theo Thủ tướng, vì nền kinh tế thế giới ảm đạm thì Trung Quốc cũng không thể nào làm khác được.

Các tuyên bố trên của ông Lý Khắc Cường được đưa ra trong bối cảnh, hồi tháng 8 vừa qua, thị trường tài chính thế giới có những biến động dữ dội. Kinh tế Trung Quốc dao động đã làm dấy lên nhiều quan ngại, nghi ngờ tính hiệu quả của các biện pháp hỗ trợ do Bắc Kinh đề ra.

Đồng thời, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2014, đã tụt xuống ở mức 7,3%, sau khi đã hạ dự phóng tăng trưởng trong tuần này, mức thấp nhất trong vòng ¼ thế kỷ qua. Bắc Kinh dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ chỉ ở mức 7% cho năm nay, các ngành sản xuất co hẹp, nhu cầu thế giới chựng lại và xuất khẩu sụt giảm

:I:

SHARE