Lý Gia Siêu chi triệu USD cho cuộc bầu cử dù đã được Tập ‘bảo kê’

290
Lý Gia Siêu, trưởng đặc khu Hồng Kông

Dù đã được Tập Cận Bình “bảo kê” cho ghế trưởng đặc khu Hồng Kông và không phải gặp bất kỳ đối thủ nào, Lý Gia Siêu vẫn chi khoảng 1,1 triệu USD cho chiến dịch tranh cử.

Theo tài liệu được gửi lên Văn phòng Đăng ký và Bầu cử của chính quyền Hồng Kông, ông Lý Gia Siêu (John Lee) đã chi khoảng 9 triệu HKD (1,1 triệu USD) cho chiến dịch tranh cử – phần lớn dành cho quảng cáo, các buổi vận động, thuê văn phòng và phương tiện đi lại, Bloomberg đưa tin ngày 5/7.

Cụ thể, ông Lý đã chi khoảng 2,3 triệu HKD cho chiến dịch quảng cáo, phần lớn là quảng cáo trên mạng xã hội; 2,7 triệu HKD cho các buổi vận động tranh cử; khoảng 2,8 triệu HKD cho việc thuê văn phòng và đi lại.

Tài liệu cho biết khoản tiền còn lại đã được quyên góp cho tổ chức từ thiện địa phương Community Chest of Hong Kong.

Các báo cáo cho hay số tiền ủng hộ ông Lý đến từ 59 doanh nghiệp và các nhóm cộng đồng. Toàn bộ số tiền quyên góp cho ông Lý là tiền mặt. Ông đã mua ba máy đếm tiền, ba két sắt cùng dịch vụ vận chuyển tiền, theo Guardian.

Số tiền ông Lý chi cho quảng cáo trên mạng xã hội cao hơn sáu lần so với chiến dịch của người tiền nhiệm Carrie Lam vào năm 2017 (300.000 HKD). Thời điểm đó bà Carrie Lam đã vận động được tổng cộng 18,7 triệu HKD và chi 12,5 triệu HKD trong cuộc đua “tam mã”.

Theo luật bầu cử Hồng Kông năm 2022, các ứng viên tranh cử chức đặc khu trưởng chỉ được phép chi tối đa 17,6 triệu HKD cho chiến dịch.

Cuộc bầu cử người đứng đầu Hồng Kông diễn ra 5 năm một lần. Đầu tháng Năm, gần 1.500 thành viên Ủy ban bầu cử thân Trung Quốc đã bỏ phiếu để chọn nhà lãnh đạo mới, với ông Lý là ứng viên duy nhất.