Lý do VĐV Nga thi đấu ở Olympic Bắc Kinh 2022 với tên đội tuyển ROC

Giống với các đồng nghiệp tại Olympic Tokyo 2020, 215 vận động viên Nga một lần nữa tranh tài tại đấu trường quốc tế dưới danh nghĩa vận động viên trung lập ở Bắc Kinh.

42
Vận động viên Nga tiếp tục thi đấu ở Olympic Bắc Kinh 2022 dưới tên 'đội tuyển ROC', sau Olympic Tokyo 2020. Ảnh: New York Times.

Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh sẽ là lần chót các vận động viên Nga thi đấu dưới danh nghĩa đội tuyển ROC – viết tắt của Ủy ban Olympic Nga, NBC Sports đưa tin. Do Nga bị cấm tham dự vì bê bối sử dụng doping, đây được coi là khe hở để cho phép các vận động viên của nước này thi đấu tại Olympic.

Dưới danh nghĩa đại diện ROC, các vận động viên cần phải tuân theo một số quy tắc nhất định để làm rõ rằng họ không đại diện cho đất nước Nga. Quốc ca và quốc kỳ của Nga bị cấm, do đó các vận động viên phải sử dụng biểu tượng thay thế khác.

Đội ROC mang cờ có hình ngọn lửa Olympic – có 3 màu trắng, xanh và đỏ giống quốc kỳ Nga – được đặt phía trên năm vòng tròn biểu tượng của Thế vận hội.

Theo New York Times, tại Olympic Tokyo 2020, nếu một vận động viên giành huy chương vàng, “Bản hòa tấu piano số một” của Pyotr Tchaikovsky sẽ được phát thay cho quốc ca Nga.

Vào năm 2019, Cơ quan Chống doping thế giới đã cấm Nga tham gia các cuộc thi quốc tế trong vòng 4 năm, bao gồm cả Olympic. Đây được coi là hình phạt liên quan đến mạng lưới sử dụng doping nghiêm trọng nhất trong lịch sử thể thao.

Do Cơ quan Chống doping Nga không hợp tác hoàn toàn trong cuộc thăm dò liên quan đến vụ việc, Cơ quan Chống doping Thế giới quyết định ban hành hình phạt này.

Nga đã kháng cáo phán quyết lên Tòa án Trọng tài Thể thao. Vào năm 2020, cơ quan này đã giảm án xuống còn 2 năm. Tòa án sau đó dọn đường cho các vận động viên Nga không dính líu tới bê bối doping tham gia các sự kiện quốc tế, bao gồm Olympic với tư cách là trung lập, khiến lệnh cấm này chỉ mang tính biểu tượng.

Tòa án cũng làm suy yếu một số khía cạnh trong phán quyết của Cơ quan Chống doping, chẳng hạn cho phép các quan chức cấp cao của chính phủ Nga tham dự sự kiện thể thao toàn cầu nếu họ được mời bởi người đứng đầu nước chủ nhà. Đó là lý do Tổng thống Nga Vladimir V. Putin tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 vào cuối tuần vừa rồi theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Lệnh cấm vận động viên của Nga thi đấu dưới danh nghĩa quốc gia tại các cuộc thi thể thao toàn cầu sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Theo Zing