Lý do Triều Tiên thù ghét Mỹ tới tận bây giờ

0
31
Một phụ nữ cõng theo đứa trẻ giữa đống đổ nát sau cuộc không kích của Mỹ vào Bình Nhưỡng. Ảnh: CNN

 

Diễn ra chỉ trong 3 năm, chiến tranh Triều Tiên đã cướp đi sinh mệnh của của hàng triệu người và mãi mãi thay đổi tình hình trên bán đảo Triều Tiên, theo CNN.

“Chúng tôi đã ở đó, chiến đấu trong cuộc chiến và cuối cùng là đốt cháy mọi thị trấn làng mạc ở Triều Tiên, bằng cách nay hay cách khác và cả một số nơi ở Hàn Quốc nữa”, cựu Tư lệnh Không quân Mỹ, tướng Curtis LeMay nói trong một cuộc phỏng vấn năm 1988.

Triều Tiên bước vào cuộc chiến với dân số 9,6 triệu nhưng sau đó chịu tổn thất ước tính lên tới 1,3 triệu thương vong cả về dân sự và quân sự, theo số liệu của Không quân Mỹ. Trong khi đó, trong số 20,2 triệu người Hàn Quốc năm 1950, 3 triệu người dân và 225.000 thương vong quân sự sau chiến tranh.

Trong một phiên điều trần của Quốc hội Mỹ năm 1951, Tướng Douglas MacArthur, một nhân vật huyền thoại trong quân đội Mỹ và là Tổng Tư lệnh lực lượng Liên quân của Liên Hiệp Quốc trong chiến tranh Triều Tiên chia sẻ rằng, cả đời mình ông chưa bao giờ chứng kiến sự tàn phá lớn tới vậy.

“Tôi run sợ trước sự khủng khiếp không thể diễn tả bằng lời”, ông MacArthur nói.

Hơn 33.000 người Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến, trong khi 600.000 lính Trung Quốc tham gia hỗ trợ Triều Tiên cũng bỏ mạng hoặc mất tích.

Người Trung Quốc và người Mỹ trở về nhà sau cuộc chiến, nhưng Triều Tiên ở lại giữa những tàn tích. Toàn bộ cơ sở hạ tầng, thị trấn và thành phố bị xóa sổ hoàn toàn.

“Gốc rễ tội lỗi”

Đối với người Triều Tiên, sự tàn phá bắt đầu từ chiến dịch không kích của Mỹ trên bầu trời.

Cuộc xung đột năm đó được coi là chiến dịch không quân quy mô lớn đầu tiên được thực hiện do không quân Mỹ thực hiện.

Theo nhà sử học Charles Armstrong, máy bay Mỹ đã rải 635.000 tấn thuốc nổ xuống Triều Tiên, trong đó có 32.000 tấn bom napalm. Số lượng này còn nhiều hơn cả lượng bom mà Mỹ sử dụng trong 3 năm ở chiến trường Thái Bình Dương giai đoạn Thế chiến II.

Nỗi sợ hãi từ các cuộc không kích của quân đội Mỹ khiến chính phủ Triều Tiên coi Mỹ là kẻ thù đã làm san phẳng đất nước và điều này có thể lặp lại.

“Chiến dịch ném bom được coi là tội ác nguyên bản của Mỹ”, Giáo sư Robert E. Kelly từ Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc, nói. Theo ông, đây cũng là lý do khiến Triều Tiên vẫn giữ sự thù hận với Mỹ và luôn đặt mình trong tình trạng khẩn cấp.

Hầu hết các sử gia đều nói, cuộc chiến tranh bắt đầu khi ông Kim Nhật Thành cho quân vượt vĩ tuyến 38 để tấn công Hàn Quốc, nhưng phía Triều Tiên cho rằng Mỹ (khi đó hậu thuẫn Hàn Quốc) mới là bên khơi mào chiến tranh.

Tháng 7/1953, hiệp định đình chiến được ký kết, hình thành khu phi quân sự dọc vĩ tuyến 38. Tuy nhiên, hai miền trên bán đảo Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì hiệp định hòa bình chưa bao giờ được ký.

Kể từ sau cuộc chiến đến nay, người Triều Tiên nung nấu lòng thù hận với Mỹ. Truyền thông, tranh cổ động tới trường học ở Triều Tiên đều có nội dung chống Mỹ.

Vũ khí hạt nhân

triều tiên1
Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngày 4/7 với tuyên bố nó có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới. Ảnh: Reuters

Hiến pháp Triều Tiên nói rằng “bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ tối thượng và là nghĩa vụ của công dân”. Quốc gia này thực hiện chính sách songu (quân sự trước tiên).

Khi nói đến chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, giới lãnh đạo ở Bình Nhưỡng nhìn vào tấm gương nhà độc tài Libya Moammar Gaddhafi – người đã từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hạt nhân để đổi lại nới lỏng trừng phạt, nhưng cuối cùng vẫn bị lật đổ và giết chết.

Triều Tiên tin rằng vũ khí hạt nhân là chìa khóa cho sự sống còn của đất nước. Nước này chi phần lớn ngân sách cho quốc phòng và cho rằng chi phí này rất quan trọng để ngăn một cuộc xâm lược của Mỹ.

Với việc thử nghiệm thành công một tên lửa liên lục địa vào đầu tháng này, Triều Tiên có thể sớm đạt được mục tiêu đó.

“Giờ đây,Triều Tiên có thể tấn công trái tim của Mỹ bất kỳ lúc nào. Mỹ sẽ cảm thấy dè chừng hơn trong việc phát động tấn công Triều Tiên”, tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngay sau vụ phóng tên lửa.

Bình Nhưỡng cho rằng, phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa là “cách duy nhất bản thân và bảo vệ phẩm giá của dân tộc trong một thế giới đầy rẫy thù địch như hiện nay”.

Theo Tin nhanh Online