Lý do ông Putin thích ‘tỷ phú’ hơn ‘cựu Ngoại trưởng’

0
8

Tổng thống Putin có thiện cảm với Donald Trump hơn bà Clinton?

Trong cuộc đua giành chức Tổng thống Mỹ, gần như ai cũng tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có cảm tình đặc biệt đối với ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump hơn là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Năm ngoái, ông Putin từng công khai ca ngợi tỷ phú Trump là một “người đàn ông đầy triển vọng và hoàn toàn đủ sức trở thành nhà lãnh đạo của nước Mỹ trong tương lai”.

Ngược lại đối với bà Clinton, người đứng đầu điện Kremlin tỏ vẻ không mấy thiện cảm khi hồi tháng tư, ông Putin dẫn một câu tục ngữ rằng: “Ở Nga, cả chồng lẫn vợ đều là quỷ Satan”.

Câu tục ngữ vốn nổi tiếng ở Nga với ý nghĩa chỉ vợ chồng đều giống nhau như hai mặt của một đồng tiền, tuy nhiên trong phát ngôn này của ông Putin có mang một ý nghĩa tiêu cực nhẹ. Một số người Nga thuộc thế hệ cũ vẫn đổ lỗi cho Tổng thống Bill Clinton đã gây ra sự sụp đổ kinh tế nghiêm trọng cho nước này vào những năm đầu thập niên 90.

Felix Kolsky, 75 tuổi đến từ Nizhny Tagil, đã gửi một bức thư bày tỏ sự ủng hộ đối với tỷ phú Trump và quyên hết số tiền tiền tiết kiệm cả đời 100.000 rúp (1500 USD) mà ông đã lên kế hoạch để chi cho răng giả.

“Tôi có thể sống mà không có răng, nếu đổi lại chiến tranh sẽ không xảy ra. Nhìn vào Hillary xem, bà ấy trông như kiểu đã sẵn sàng để tấn công nước Nga ngay ngày mai!”, Kolsky nói.

Đồng quan điểm với ông Putin, trong một cuộc thăm dò dư luận của Russian Fund for Public Opinion, có 22% người Nga có cái nhìn tích cực với Donald Trump, 28% tin rằng chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa sẽ có lợi cho quan hệ Nga-Mỹ. Chỉ có 23% số người được hỏi cho biết không thích nhà tỷ phú này.

Giáo sư Ekaterina Mishina từ đại học Michigan nói với tờ The Daily Caller rằng đối với Tổng thống Putin, “những phát ngôn của Trump rất hấp dẫn”. “Tôi hoàn toàn chắc rằng cho đến thời điểm này, ông Putin rất muốn Donald Trump là Tổng thống Mỹ”, bà Mishina khẳng định.

Đối với bà Clinton, vị giáo sư này cho rằng “cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ là thách thức lớn cho Nga một khi bà lên nắm quyền”.

Thách thức mà bà Mishina đề cập đến là việc khôi phục quan hệ Mỹ-Nga trong bối cảnh căng thẳng trong cuộc xung đột Ukraine.

Năm 2013, Nga tiến hành sáp nhập lãnh thổ đối với Crimea khiến các nước phương Tây không vừa lòng. Mỹ và EU đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga khiến nước này khốn đốn.

Điểm mấu chốt của “cái ôm” giữa Trump và điện Kremlin bắt nguồn từ việc ứng cử viên đảng Cộng hòa luôn sẵn sàng khôi phục lại quan hệ với Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Quan hệ Mỹ-Nga đang trong giai đoạn tồi tệ nhất kể từ thời Gorbachev đến nay,” Tiến sĩ Angela Stent, chuyên gia về chính sách Nga tại Đại học Georgetown, nói với TheDCNF.

Stent giải thích rằng Mỹ đã cắt đứt nhiều mối quan hệ cấp cao với chính phủ Nga kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, và điện Kremlin muốn Mỹ và các đồng minh giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với mình.

Bên cạnh lời khen ngợi về cá tính độc đáo của Trump, ông Putin đang muốn tập trung vào việc “khôi phục lại mức độ hợp tác” giữa Mỹ và Nga.

Giáo sư Paul Josephson thuộc Đại học Tomsk, nói đến TheDCNF rằng Nga tin rằng đó là một điều nên làm và sẵn sàng tiến tới một bước đi để hiện thực hóa. Còn Trump sẽ sẵn sàng đến Moscow để thực hiện một “cái ôm” như mong muốn của Putin.

Ngược lại, chính sách của bà Clinton sẽ từ chối điều mà ông Putin mong muốn và tiếp tục các chính sách cô lập đối với Nga.

“Moscow đã có những hoạt động quân sự tích cực ở Ukraine trong thời gian qua”, bà Clinton nói trong một bài phát biểu hồi tháng 6, “bạn nên biết mình đang phải làm việc với ai, nếu không một người như ông Putin sẽ ăn hết bữa trưa của bạn.”

Trong khi đó, Trump lại cho rằng “việc làm dịu căng thẳng và cải thiện quan hệ với Nga là có thể, hoàn toàn có thể”. “Một số ý kiến cho rằng đó là điều hợp lý và tôi đang muốn thử nó”, nhà tỷ phú Mỹ nói thêm.