Lý do ông Obama sốt sắng vận động cho bà Clinton

0
22

Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng viên tổng thống Hillary Clinton. Ảnh: CNN

Phát biểu trước dân chúng tại bang Bắc Carolina, ông Obama nói rằng, tỷ phú Donald Trump là mối đe dọa đối với những quyền công dân phải khó khăn lắm mới đạt được. “Số phận của nền cộng hòa đang đặt lên vai các bạn. Số phận của thế giới đang bị đánh đu và các bạn, bang Bắc Carolina, sẽ phải bảo đảm rằng chúng ta đưa nó đi đúng hướng”, ông Obama nói. “Tôi không ở trên lá phiếu, nhưng tôi muốn nói với các bạn rằng, sự công bằng ở trên lá phiếu, sự đúng đắn nằm trên lá phiếu, công lý nằm trên lá phiếu, tiến bộ nằm trên lá phiếu, nền dân chủ của chúng ta nằm trên lá phiếu”, tổng thống sắp mãn nhiệm nói.

Việc một vị tổng thống lãnh đạo 2 nhiệm kỳ sốt sắng vận động cho người kế nhiệm đến vậy được coi là điều không bình thường. Năm 2008, hầu hết dân Mỹ không còn ưa Tổng thống George W. Bush, nên chiến dịch vận động của ông John McCain không hoan nghênh ông này tham gia vận động. Trong chiến dịch vận động năm 2000, ông Al Gore giữ khoảng cách với vị tổng thống được ủng hộ rộng rãi, còn ông Ronald Reagan không nhiệt tình với ứng viên George H.W. Bush khi ông này tranh cử năm 1988. Nhưng mọi việc năm nay rất khác. Ông Obama được nhiều người dân ủng hộ hơn bà Clinton, nền kinh tế đang phát triển khá tốt, và quan hệ giữa hai người cũng rất tốt. Vì thế, bà Clinton đang vận động cử tri bằng sự tiếp nối các chính sách của Tổng thống Obama và cũng vui mừng với việc có ông đồng hành trong các cuộc vận động cử tri. Và Tổng thống Obama cũng vui vẻ làm như vậy vì có thể ông coi cuộc bầu cử lần này là một cuộc trưng cầu ý dân về thời kỳ ông là chủ nhân Nhà Trắng.

Trong khi đó, ứng viên Trump nói rằng, ông Obama nên ngừng vận động cho bà Clinton và tập trung vào điều hành đất nước. “Kết quả cuối cùng là, không ai muốn 4 năm nữa của Obama”, ông Trump nói trước những người ủng hộ ở Pensacola, bang Florida. Tỷ phú này nói rằng, bà Clinton đã trở nên “loạn trí” trong những ngày gần đây.

Rắc rối với cựu nghị sĩ nghiện sex

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) lại đang điều tra những email mới có thể liên quan bà Clinton. Giám đốc FBI James Comey vấp phải phản ứng gay gắt vì thông báo về đợt điều tra này chỉ 11 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Tổng thống Obama ngầm ý chỉ trích bước đi này, rằng các cuộc điều tra của Mỹ không nên dựa trên “những lời bóng gió” hay “thông tin không đầy đủ”. Đây là lần đầu tiên ông Obama bình luận công khai về rắc rối mà bà Clinton đang vướng phải từ khi ông Comey thông báo cuối tuần trước rằng, FBI phát hiện các thư điện tử mới có thể liên quan những email của bà Clinton đã bị kiểm tra trước đây.

Những email bị soi lần này được tìm thấy trong một cuộc điều tra riêng biệt nhằm vào cựu nghị sĩ Anthony Weiner, chồng của bà Huma Abedin – trợ lý thân cận của bà Clinton. Ông Wener được cho là đã gửi những tin nhắn bậy bạ cho một cô bé 15 tuổi ở Bắc Carolina.

Báo Anh The Daily Mail hôm 2/11 đưa tin, ông Weiner đã đăng ký vào một cơ sở cai nghiện để điều trị chứng nghiện tình dục. Báo này nói rằng, cơ sở này cấm các thiết bị điện tử; phụ nữ và đàn ông được tách riêng để điều trị nhiều chứng nghiện liên quan hành vi tình dục trên mạng, chứng thích cởi đồ khoe thân và những hành động tương tự. Tên cơ sở không được nêu trong tin của Daily Mail. Các công tố viên liên bang Mỹ và cảnh sát New York tháng trước thông báo họ đang điều tra ông Weiner sau khi Daily Mail đăng một tin khác nói rằng, ông này có những hành động liên quan đến sex qua điện thoại và tin nhắn online với một cô bé 15 tuổi ở Bắc Carolina.

Cuộc điều tra những tin nhắn này đã châm ngòi cho đợt điều tra mới nhằm vào các email của bà Clinton vì một số thư của bà được tìm thấy trong một thiết bị điện tử liên quan cuộc điều tra nhằm vào ông Weiner, Reuters dẫn một nguồn tin cho biết. Bà Abedin hồi tháng 8 nói rằng, bà đang ly thân chồng sau khi xảy ra một vụ bê bối khác cũng liên quan đến sex của ông Weiner.

Đua sát nút

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy cuộc đua giữa bà Clinton với ông Trump đang rất quyết liệt. Cuộc khảo sát trên 1.333 cử tri đã đăng ký do báo New York Times/CBS vừa thực hiện và công bố cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump chỉ có 3 điểm phần trăm trong thời gian từ ngày 28/10 tới 1/11. Mức độ đáng tin cậy của kết quả này dao động 3 điểm phần trăm. Còn cuộc khảo sát do báo Washington Post/ABC thực hiện trên 1.767 cử tri cho thấy, bà Clinton dẫn trước 2 điểm phần trăm, trong thời gian từ ngày 29/10 tới 1/11. Mức độ đáng tin cậy của kết quả này cũng dao động 3 điểm phần trăm. Thứ Ba tuần sau, cử tri Mỹ sẽ đi bầu để chọn ra người đứng đầu Nhà Trắng.