Lý do Mỹ không thể phát động cuộc chiến với Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

“Tôi cho rằng chúng ta sẽ thắng. Đó sẽ là một cuộc chiến nghiêm trọng xét về mặt khổ đau của con người hơn bất cứ điều gì chúng ta chứng kiến kể từ năm 1953”.

“Sẽ có mưa đạn pháo khắp thủ đô của một đồng minh – vốn là một trong những thành phố đông đúc nhất trên trái đất”, Bộ trưởng Mattis nói về Seoul của Hàn Quốc, đô thị có 25 triệu dân.

“Đó sẽ là một cuộc chiến mà về cơ bản, chúng ta không hề muốn nhưng chúng ta sẽ chiến thắng với giá đắt”, ông nói thêm.

Mattis lý giải, do mối đe dọa từ Triều Tiên nổi lên quá lớn, và một cuộc đối đầu quân sự sẽ tàn phá rất kinh khủng nên ông, Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson đều coi một giải pháp hòa bình là ưu tiên hàng đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, chủ đề Triều Tiên đã chi phối cuộc gặp của ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 4, và Mỹ có ý muốn Trung Quốc hiểu rằng “Triều Tiên ngày nay là một gánh nặng chiến lược, chứ không phải một tài sản chiến lược”.

Trung Quốc, láng giềng và là đồng minh của Triều Tiên, lập luận rằng nước này chỉ có ảnh hưởng hạn chế đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, bất cứ lúc nào Bắc Kinh cũng có thể ngăn chặn Triều Tiên bằng các biện pháp thương mại, buộc nước này phải ngồi vào bàn đàm phán.

Bộ trưởng Mattis nêu rõ rằng Mỹ đang tiến gần tới điểm cuối của sợi dây thừng trong việc xử lý vấn đề Triều Tiên. “Chúng tôi sắp cạn kiệt mọi nỗ lực ngoại giao có thể trong vấn đề này”, ông bình luận.

Mới đây, chính quyền của ông Kim Jong Un đã thách thức Tổng thống Trump khi tuyên bố có thể tấn công New York bằng một tên lửa hạt nhân.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mattis mô tả một cuộc chiến ngày nay có thể làm tổn hại các đồng minh châu Á của Mỹ. “Đó sẽ là một cuộc chiến nghiêm trọng, tàn khốc, đặc biệt là đối với người dân vô tội ở một số nước đồng minh của chúng ta, nhất là Nhật Bản”, ông nói.

SHARE