Lý do Đức khó giao xe phòng không ‘báo hoa’ cho Ukraine

Theo trang Bulgaria Military, việc thiếu loại đạn cỡ 35mm có thể khiến pháo trên các xe phòng không Gepard 1A2 Đức muốn chuyển cho Ukraine “vô dụng”.

“Ở Đức hầu như không có kho dự trữ đạn cỡ 35mm nào dành cho hai khẩu pháo Oerlikon GDF lắp trên mỗi xe phòng không Gepard 1A2. Do vậy, nước này đang gấp rút tìm kiếm nguồn cung đạn cỡ 35mm từ các quốc gia như Brazil, Qatar và Jordan”, trang Bulgaria Military nhận định.

Trước đó, Đức đã đề nghị Thụy Sĩ cấp phép chuyển giao đạn pháo 35mm dùng trên xe phòng không Gepard và đạn súng máy cỡ 12,7mm cho Ukraine. Đây là số đạn do Thụy Sĩ sản xuất và cung cấp cho quân đội Đức.

Tuy nhiên, chính quyền Thụy Sĩ đã từ chối đề xuất của Berlin do các ràng buộc về tình trạng trung lập cũng như những quy định chuyển giao vũ khí nghiêm ngặt của nước này. Cụ thể, chính sách của Thụy Sĩ cấm chuyển giao vũ khí hay đạn dược tới những quốc gia hay khu vực đang xảy ra chiến sự.

Bản vẽ thiết kế bên ngoài của Gepard 1A2. Ảnh: The Blueprint

Flakpanzer Gepard ‘báo hoa’ là hệ thống pháo phòng không tự hành được Tây Đức phát triển trong những năm 1960 và đưa vào biên chế trong quân đội vào đầu những năm 1970. Xe nặng 47,5 tấn; dài 7,68m; rộng 3,71m; cao 3,29m. Kíp chiến đấu của xe gồm 3 người

Thông số loại đạn 35 x 228mm được xe phòng không Gepard dùng. Ảnh: cartridgecollectors.org

Gepard sử dụng hệ thống khung gầm xe tăng chủ lực Leopard 1, phía trên được lắp hai khẩu pháo Oerlikon GDF sử dụng đạn 35 x 228mm, mỗi viên đạn nặng hơn 1,56kg. Oerlikon GDF có tốc độ bắn 550 phát/phút; sơ tốc đầu nòng đạt 1.175 m/s và tầm bắn hiệu quả lên tới 4km. Các radar lắp trên Gepard có thể phát hiện mục tiêu đối phương ở khoảng cách tối đa là 15km.

Tuấn Trần